Cách kiểm tra lỗi chính tả Tiếng Việt trong Word, chuẩn 100%

Mắc lỗi chính tả hoặc ngữ pháp là điều khó tránh khỏi khi soạn thảo văn bản trong Word. Hãy theo dõi bài viết sau để biết cách khắc phục nhé

Vâng, như các bạn cũng đã biết thì Microsoft đã hỗ trợ tính năng soát lỗi chính tả trên Word, PowerPoint… có trong bộ ứng dụng Office (kể từ phiên bản 2007 trở đi), và tính năng này đang ngày một được hoàn thiện hơn.

Tuy nhiên, phần soát lỗi chính tả của Microsoft vẫn ưu tiên cho ngôn ngữ English hơn, đối với ngông ngữ Tiếng Anh thì nó thực rất hiệu quả, còn đối với ngôn ngữ Tiếng Việt của chúng ta thì hiện tại vẫn còn hỗ trợ khá kém khoản này.

Thông thường thì chúng ta sẽ phải cài đặt thêm một ứng dụng của bên thứ ba để hỗ trợ cho việc soát lỗi chính tả trên Word được tốt hơn. Nhưng cũng chính vì thế mà trong một số trường hợp có thể sẽ bị lỗi đánh dấu chữ trên văn bản khi chúng ta copy sang máy tính khác. Bạn có thể xem một số bài viết liên quan như:

Vậy nên ngày hôm nay mình sẽ chia sẻ tới bạn các tải và cài đặt gói ngôn ngữ soạn thảo tiếng Việt trên ứng dụng Word để hỗ trợ cho việc kiểm tra, soát lỗi chính tả Tiếng Việt trên văn bản Word của các bạn được nhanh chóng và thuận lợi hơn.

Cách sử dụng tính năng kiểm tra lỗi chính tả Tiếng Việt trên Word

+ Bước 1: Đầu tiên bạn cần download file ngôn ngữ soạn thảo tiếng Việt tại đây hoặc tại đây !

+ Bước 2: Sau khi download thành công bạn giải nén file đó ra => và copy file Vietnamese.

Rồi Paste vào thư mục UProof theo đường dẫn ổ C\ Users \ chọn-user-bạn-đang-dùng \ AppData \ Roaming \ Microsoft \UProof.

Hoặc vào nhanh thư mục UProof bằng cách: Bạn mở hộp thoại Run ra (Windows + R) => và nhập lệnh bên dưới vào => nhấn Enter.

 

%USERPROFILE%\AppData\Roaming\Microsoft\Uproof

Note: Trong trường hợp bạn không thấy thư mục AppData thì bạn hãy mở tính năng hiện file ẩn trên Windows lên đã nhé !

+ Bước 3: Sau đó bạn mở file Word bất kỳ lên => Chọn File.

Và click tiếp vào Options để vào phần thiết lập.

+ Bước 4: Tại hộp thoại Word Options => bạn click vào tab Proofing => rồi tích chọn Check spelling as you type như hình bên dưới.

+ Bước 5: Trước khi lăn chuột lên phía trên thì bạn click vào Custom Dictionaries….

+ Bước 6: Chọn tiếp Add…

Mục đích của bước này là để thêm vào file ngôn ngữ Vietnamese. Bạn click chọn file => và nhấn Open để Load lên ứng dụng Word.

Bây giờ bạn bỏ dấu tích ở file mặc định soát lỗi chính tả Tiếng Anh cũ đi => và nhấn Yes để xác nhận.

+ Bước 7: Sau đó nhấn OK để áp dụng. Và bây giờ thì bạn có thể thoát khỏi hộp thoại Word Options rồi.

Lúc này bạn có thể Test thử, và tận hưởng thành quả của mình rồi. Bạn thử viết mấy chữ Tiếng Việt sai lỗi chính tả xem, nó sẽ có gạch đỏ bên dưới ngay 😛

Lời kết

Với cách thiết lập soát lỗi chính tả Tiếng Việt trên Word mà không cần phải sử dụng phần mềm thì bạn sẽ không còn phải mất thời gian chạy các ứng dụng soát chính tả nữa. Đồng thời cũng giảm thiểu các rủi ro về lỗi phát sinh không đáng có.

Thay vào đó chế độ soát lỗi chính tả trên Word sẽ Auto chạy khi bạn mở và làm việc trên file Word, và  đồng thời trả về các lỗi khi gõ chữ Tiếng Việt bằng các dấu gạch chân màu đỏ, để bạn biết và xử lý trước khi đem đi in ấn hoặc gửi cho khác hàng.

Okay, vậy là xong ! Mình vừa hướng dẫn rất chi tiết cho các bạn cách thiết lập tính năng kiểm tra lỗi chính tả Tiếng Việt trên Word nhanh và hiệu quả cho dân văn phòng rồi nhé.

Hi vọng mẹo nhỏ trong sử dụng MS Word ngày hôm nay sẽ hữu ích đối với các bạn.

Chúc các bạn thành công !

CTV: Lương Trung – Blogchiasekienthuc.com