Cách để kiểm tra thông tin cụ thể pin trên laptop Windows

Nếu sử dụng laptop thường xuyên, chắc chắn bạn sẽ muốn biết thêm các thông tin cụ thể về pin trên thiết bị của mình. Với những chiếc MacBook, Apple có tích hợp sẵn công cụ kiểm tra pin bên trong các nền tảng của mình. Tuy vậy, với những chiếc laptop Windows thì sao?

Nếu sử dụng laptop thường xuyên, chắc chắn bạn sẽ muốn biết thêm các thông tin cụ thể về pin trên thiết bị của mình. Với những chiếc MacBook, Apple có tích hợp sẵn công cụ kiểm tra pin bên trong các nền tảng của mình. Tuy vậy, với những chiếc laptop Windows thì sao? Bài viết này sẽ hưởng dẫn bạn cách thực hiện điều đó.

Thực tế, chúng ta thường hay sử dụng các phần mềm từ bên thứ ba để kiểm tra thông tin pin đối với laptop Windows. Dẫu vậy, chúng thường không chính xác và chỉ hiển thị những thông tin ước lượng. Và nếu bạn không biết thì Windows có tích hợp sẵn một công cụ giúp bạn hiểu hơn về viên pin bên trong chiếc laptop, bao gồm chu kỳ sạc cũng như việc nó đã được sử dụng như thế nào trong ba ngày gần nhất.

Thế nên, nếu tò mò về tình trạng pin hoặc nhận thấy thời lượng pin sử dụng gần đây có phần giảm sút và đang thắc mắc điều gì gây ra điều này thì công cụ này sẽ giúp bạn lý giải được phần nào.

Cách kiểm tra thông tin cụ thể của pin trên laptop Windows

Bước 1: Mở Command Prompt bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + X, sau đó chọn vào Command Prompt (Admin) hoặc mở cửa sổ Run, nhập cmd và nhấn Enter.

Bước 2: Do công cụ này sẽ xuất ra một file HTML, thế nên, chúng ta cần phải thực hiện một lệnh trên Command Prompt để nó có thể xuất hiện trên màn hình Desktop nhằm mục đích dễ tìm thấy nhất có thể. Cụ thể hơn, hãy nhập câu lệnh phía dưới.

cd %HOMEPATH%/Desktop

Bước 3: Tiếp theo, để biết “tất tần tật” thông tin về pin, hãy nhập câu lệnh sau:

powercfg /batteryreport

Câu lệnh này sẽ khởi chạy công cụ powerconfig tích hợp bên trong Windows và xuất ra một báo cáo về thông tin pin có bên trong thiết bị của bạn dưới dạng file HTML.

Bước 4: Nhấp vào file battery-report.html có trên màn hình desktop để xem mọi thông tin về pin bên trong thiết bị của bạn.

File báo cáo này sẽ cung cấp cho bạn khá nhiều thông tin về pin bên trong chiếc laptop của bạn, cũng như cách nó được sử dụng theo thời gian.

Đây là thông tin sơ bộ về viên pin của thiết bị, bao gồm tên nhà sản xuất, số serial, công nghệ pin, dung lượng pin cũng như số lần sạc.

Có lẽ hữu ích nhất đối với hầu hết mọi người là phần “Battery life estimates”. Nó sẽ giúp bạn ước tính viên pin bên trong có thể trụ được bao lâu dựa theo mức sử dụng thực bên. Thông tin này chính xác hơn rất nhiều so với biểu tượng pin có trên thanh tác vụ.

Đây là biểu đồ “Battery usage”, gợi ý cho bạn biết viên pin bên trong tiêu tốn nhanh như thế nào.

Mục “Recent usage” cho bạn biết thói quen sử dụng máy tính gần đây của bạn.

Các phần khác như “Usage history” và “Battery capacity” cho thể giúp bạn hiểu rõ hơn về sức khỏe của viên pin bên trong.

Lưu ý rằng, công cụ này chỉ tổng hợp những thông tin sử dụng trong bản Windows hiện tại. Nếu cài đè Windows mới, nó sẽ tính lại từ đầu. Tuy vậy, bạn cũng có thể ước tính sức khỏe của pin bằng cách so sánh dung lượng pin thiết kế ban đầu và dung lượng pin khi sạc đầy trong phần “Installed batteries” phía trên đầu.

Chúc các bạn thành công!