Hướng dẫn cách kiểm tra độ chai pin Android và sức khỏe của pin

Điện thoại sau một thời gian sử dụng nếu pin bị tụt nhanh thường được gọi là chai pin. Tùy vào cách sử dụng của mỗi người mà điện thoại bị chai pin nhiều hay ít. Sau đây Viettel Store sẽ hướng dẫn các bạn cách kiểm tra độ chai pin Android và sức khỏe pin để đưa ra hướng sử dụng hợp lý hơn.

Điện thoại sau một thời gian sử dụng nếu pin bị tụt nhanh thường được gọi là chai pin. Tùy vào cách sử dụng của mỗi người mà điện thoại bị chai pin nhiều hay ít. Sau đây Viettel Store sẽ hướng dẫn các bạn cách kiểm tra độ chai pin Android và sức khỏe pin để đưa ra hướng sử dụng hợp lý hơn.


Cách kiểm tra độ chai pin Android và sức khỏe của pin

Hiện nay đại đa số pin trên smartphone là pin lithium. Loại pin này sẽ xuống cấp theo thời gian về cả chu kỳ sạc và dung lượng. Tuy trên hệ thống Android đã cho phép người dùng xem được chi tiết về dung lượng pin nhưng lại không thể cho biết về độ chai pin.

Cách kiểm tra độ chai pin Android như thế nào?

Hiện nay có rất nhiều công cụ hỗ trợ người dùng kiểm tra được sức khỏe pin điện thoại. Trong bài viết này chúng tôi sẽ chỉ ra cho bạn 2 cách rất dễ dàng và đơn giản.

1. Sử dụng mã code

Hiện tại, một số hãng điện thoại Android đã cho phép người dùng kiểm tra sức khỏe pin thông qua một menu ẩn. Tiêu biểu trong số đó phải kể đến OnePlus. Người dùng sẽ sử dụng một ứng dụng có tên “Diagnostic” để kiểm tra và hiện nó chỉ có trên website của hãng tại Trung Quốc.


OnePlus cho phép người dùng kiểm tra sức khỏe pin các sản phẩm của hãngCách kiểm tra độ chai pin Android là bạn cần tải tệp APK của ứng dụng Diagnostic về máy của mình rồi tiến hành cài đặt. Sau khi đã cài đặt xong, mở ứng dụng lên, bạn hãy tìm đến nút “Detect Now” để tiến hành kiểm tra sức khỏe pin.

Khi quá trình kiểm tra được hoàn tất lập tức trên màn hình điện thoại sẽ hiển thị cho bạn dung lượng pin, nhiệt độ và nhiều thông số khác. Qua đây bạn sẽ biết được pin của mình có bị chai hay không.


Kiểm tra độ chai pin Android bằng mã code

Nếu thiết bị của bạn không phải là OnePlus thì cách kiểm tra độ chai pin Android nhanh nhất là dùng mã code. Bạn mở ứng dụng gọi điện lên và nhập dãy ký tự sau vào *#*#4636#*#*. Sau khi gõ xong trên màn hình sẽ hiện lên một số thông tin, bạn chỉ cần chạm vào Battery Information là có thể kiểm tra được tình trạng của pin.

Nếu như pin điện thoại của bạn ổn sẽ hiển thị lên thông tin là “Good”. Ngoài ra, bạn cũng có thể kiểm tra nhiệt độ pin bằng cách gõ mã code. Nếu con số giao động từ 30 đến 40 độ C thì đó là điều kiện lý tưởng.

2. Sử dụng ứng dụng AccuBattery

Nếu bạn muốn có được nhiều thông tin hơn khi kiểm tra độ chai pin Android thì có thể sử dụng ứng dụng AccuBattery. Ứng dụng này hoàn toàn miễn phí và bạn có thể tải nó trong kho ứng dụng Google Play. Sau khi cài đặt ứng dụng xong, nó sẽ chạy thường xuyên trên hệ thống từ vài ngày đến 1 tuần.


Ứng dụng AccuBattery giúp kiểm tra pin và sạc pin

AccuBattery sẽ phân tích và tính toán dung lượng pin của điện thoại ở thời điểm hiện tại sau một vài chu kỳ sạc và nó hiển thị ngay ở tab Health.

Đối với smartphone mới, ứng dụng báo tình trạng sức khỏe pin khoảng 95% và những chiếc điện thoại đạt trên 80% sẽ được đánh giá là tốt. Các điện thoại hiển thị pin khoảng 70% trở xuống thì được khuyên xem xét đến việc thay pin. Nói một cách khác smartphone đã bị chai pin.

Tuy nhiên, cách điểm tra độ chai pin Android này không thần thánh chút nào và nó cũng không hề cho kết quả chính xác 100%. Điều này là do ứng dụng không đọc pin trực tiếp từ hệ thống mà ghi nhận qua các chu kỳ sạc. Nó giống như cách mà bạn vẫn thường dùng như sạc đầy 100% pin và tiếp tục sử dụng và không rút sạc ra.

Do đó với một chiếc điện thoại pin 4.200 mAh nhưng cùng chỉ đạt được 95% pin.


Nên sử dụng sạc chính hãng để sạc cho điện thoại của mình

Mặc dù không chính xác nhưng ứng dụng này lại đem đến cho người dùng nhiều thông tin như: tốc độ sạc của máy. Nhiệt độ, lịch sử sạc hoặc ngừng sạc, pin đạt được trong mỗi chu kỳ sạc,…

Một số mẹo nhỏ giúp hạn chế chai pin

Để pin không bị chai bạn nên chú ý đến quá trình sử dụng máy hơn. Dưới đây là một số mẹo nhỏ giúp cải thiện tình trạng chai pin trên điện thoại.

– Không nên sạc pin đầy 100% hoặc là để cạn kiện, sập nguồn.

– Luôn duy trì pin điện thoại ở mức 40 đến 80%.

– Không nên áp dụng tính năng sạc nhanh nếu không qua cần.

– Sạc và sử dụng trong môi trường mát mẻ.

– Không nên vừa dùng vừa sạc điện thoại.

– Sử dụng cáp sạc và củ sạc chính hãng do nhà sản xuất cung cấp.

– Nếu sạc hỏng nên mua sạc của bên thứ 3 có tên tuổi và độ uy tín cao.

– Không nên sạc pin qua đêm.

– Nên sạc pin đạt tối thiểu 50% nếu không dùng máy trong thời gian dài.

Như vậy chúng tôi đã hướng dẫn xong cách kiểm tra độ chai pin Android và một số mẹo giúp hạn chế tình trạng chai pin. Chúc bạn có một chiếc điện thoại tốt để sử dụng.

Theo Viettelstore