10 năm dùng smartphone Android, lần đầu tôi chuyển qua iPhone và cái kết

Nền tảng iOS sở hữu điểm mạnh về kho ứng dụng chất lượng. Tuy nhiên, nó vẫn thiếu khá nhiều tính năng và thanh thông báo chưa thực sự thông minh.

*Bài viết được Dân trí lược dịch theo cảm nhận của cây bút Jordan Palmer từ trang Tom’s Guide.

Android và iOS là hai nền tảng hệ điều hành đang thống trị thị trường di động. Android vẫn luôn được biết đến là một hệ điều hành mở, cho phép người dùng có thể dễ dàng tùy chỉnh mọi thứ theo sở thích cá nhân. Trong khi đó, iOS lại giống như một “khu vườn với tường rào bao quanh” và được Apple kiểm soát một cách chặt chẽ.

Từ nhiều năm trước, tôi đã bắt đầu sử dụng những chiếc điện thoại Android. Tôi ghét sự gò bó mà Apple áp đặt trên những thiết bị của họ. Với Android, tôi có thể thoải mái root chiếc điện thoại của mình, cài đặt các bản ROM và kernel tùy chỉnh để tối ưu trải nghiệm theo sở thích cá nhân.

iOS và Android là hai nền tảng đang thống trị thị trường di động.

Mãi cho đến thời gian gần đây, tôi mới nhận thấy được những lợi ích từ hệ sinh thái của Apple. macOS không phù hợp với nhu cầu sử dụng máy tính của tôi nhưng tôi đánh giá rất cao tính đồng bộ giữa macOS và iOS. Tôi cũng yêu thích sử dụng đồng hồ thông minh, nhưng đáng tiếc lại chưa có thiết bị Android nào có thể đáp ứng tốt được như Apple Watch.

Năm ngoái, khi Apple giới thiệu iOS 14, tôi đã rất tò mò với hàng loạt tính năng và thay đổi của hệ điều hành này. Vì thế, tôi đã mua một chiếc iPhone 8 qua sử dụng để có thể sử dụng nền tảng iOS. Có thể nói, đây là một trải nghiệm vô cùng kỳ lạ và thú vị khi lần đầu tôi có thể nhìn thấy nhiều điều mới mẻ “từ phía bên kia”.

Những điều khiến tôi hào hứng

Bên cạnh chiếc iPhone 8 của mình, tôi cũng đã có cơ hội sử dụng nhiều mẫu máy đời mới hơn như iPhone 12 và 12 Pro. Cả ba thiết bị này đều có thiết kế khá bắt mắt cùng khả năng hoàn thiện tốt. Màn hình của bộ đôi mới cũng rất ấn tượng, tương đương với những chiếc Galaxy S21 và Galaxy S21 Plus mà tôi đang sử dụng.


Kho ứng dụng App Store trên iPhone có chất lượng tốt hơn so với Play Store.

Một chiếc điện thoại tốt không chỉ phụ thuộc vào phần cứng thiết bị. Phần mềm mới là thứ quyết định khả năng sử dụng của nó.

Tôi thích cách Apple hoàn thiện sản phẩm nhưng vẫn luôn cảm thấy giao diện iOS khá lộn xộn. Việc thiếu app drawer, widget cũng như sự xuất hiện của hàng tá ứng dụng cài sẵn của Apple khiến tôi không thích nền tảng này.

Dù lần đầu sử dụng iOS, tôi đã có thể làm quen với nền tảng này khá nhanh. Apple làm rất tốt việc hướng dẫn người dùng mới sử dụng thiết bị của họ từ thiết lập TouchID, cài đặt một số ứng dụng và mọi thứ đều liền mạch. Trong khi đó, quá trình này lại bất tiện hơn đáng kể trên smartphone Android.

Ngoài ra, ứng dụng trên App Store có thể dễ dàng đánh bại Play Store về chất lượng. Khi sử dụng cùng một ứng dụng trên iPhone và điện thoại Android, tôi thực sự cảm thấy bất ngờ vì chúng quá khác biệt.

Những ứng dụng trên iOS có thiết kế giao diện đẹp, liền mạch và dễ sử dụng hơn. Chưa dừng lại ở đó, nhiều ứng dụng trên iOS còn cho hiệu suất hoạt động tốt hơn, mượt mà và ổn định hơn.

Nhưng cũng có nhiều thứ khiến tôi bối rối

Dù khá thích chiếc iPhone 12 Pro, tôi vẫn chủ yếu dùng điện thoại Android. Một trong những lý do chính khiến tôi đưa ra quyết định này đến từ cách quản lý các thông báo của hệ điều hành.

Bên cạnh các thông báo về công việc, tôi còn nhận được rất nhiều thông báo khác trong ngày từ email, các tin nhắn trong Signal hoặc Discord,… Tôi thích cách sắp xếp thông báo của hệ điều hành Android 11 hơn vì nó giúp tôi có thể kiểm soát mọi thứ một cách dễ dàng, trực quan.


Hệ thống thông báo của nền tảng Android thông minh và tối ưu hơn so với iOS.

Trong khi đó, cách mà hệ điều hành iOS nhóm các thông báo lại khiến tôi cảm thấy khá lộn xộn và kém hiệu quả. Nó đã thực sự bối rối và mất khá nhiều thời gian để xem cũng như quản lý các nội dung đó.

Hiện tại, iOS đã được Apple “mở” hơn trước khá nhiều. Apple cho phép người dùng có thể cài đặt bàn phím của bên thứ 3, nhưng quy trình này không phải lúc nào cũng hoạt động trơn tru. Tôi thích Gboard hơn nhưng đôi lúc iOS lại tự trở về bàn phím mặc định trong một tình huống ngẫu nhiên.

Tôi cũng có thể thay thế Safari bằng Chrome, đặt ProtonMail thay thế cho ứng dụng email mặc định. Dù vậy, tôi vẫn gặp một số khó khăn khi dùng Signal. Trong khi đó, với nền tảng Android, mọi cuộc trò chuyện, bao gồm tin nhắn từ các ứng dụng bên thứ 3 đều được gộp chung trong cùng một ứng dụng, dễ quản lý hơn.

Thế Anh/ Dân Trí

Theo Tom’s Guide