Ứng dụng “hồi sinh” người trong ảnh xưa thời “ông bà anh”, hãy xem điều kỳ diệu mà công nghệ mang lại

Ứng dụng miễn phí Deep Nostalgia biến người trong bức ảnh tĩnh trở nên sống động, kể cả trong những bức ảnh cũ.

Theo chân ứng dụng Avatarify, công ty Myheritage đã ra mắt Deep Nostalgia, một dịch vụ miễn phí đang gây sốt trên cộng đồng mạng vừa qua khi nó tạo chuyển động cho các khuôn mặt trong ảnh cũ bằng AI. Sau khi chỉnh sửa, chúng sẽ giống những bức tranh trong loạt phim Harry Potter. Hãy xem những người ông và bà cố của bạn mỉm cười như thế nào nhé.

Deep Nostalgia gợi nhớ đến tính năng Live Photos trong iOS và iPadOS, nơi vài giây video được quay và lưu trước và sau khi nhấn nút chụp của ứng dụng máy ảnh. Tuy nhiên, Deep Nostalgia làm được điều ngược lại, nó có thể biến bức ảnh tĩnh thành bức ảnh sống động dù bức ảnh đó không được chụp trên điện thoại thông minh.

Quá trình chuyển đổi hoàn toàn tự động. Người dùng chỉ cần tải lên một bức ảnh thông qua trang web MyHeritage. Đầu tiên nó được làm sắc nét và nâng cao để cải thiện chất lượng của hoạt ảnh, cuối cùng là áp dụng các thuật toán Deep Learning (do một công ty có tên là D-ID tạo ra). Hướng di chuyển của người trong bức ảnh sẽ được phân tích, nhằm xác định đầu và mắt của họ đang nhìn. Sau đó, chúng tổng hợp và tạo một video chuyển động của khuôn mặt như thể đang tạo dáng chụp ảnh.

Để tạo ra một bức tranh “sống”, bạn chỉ cần trải qua một bước đăng ký miễn phí qua Facebook hoặc Gmail. Sau đó, nhấn vào đường link tại đây và thực hiện các thao tác đơn giản như upload ảnh và đợi.

Ngoài ra, Myheritage có một công cụ để chỉnh sửa thủ công hình ảnh và so sánh trực quan trước và sau. Mặc dù vậy, Deep Nostalgia vẫn có một số hạn chế. Nếu trong một bức ảnh có nhiều chủ thể, người dùng chỉ được chọn một người duy nhất mà họ muốn xem hoạt ảnh vì hạn chế của công nghệ trong thời điểm hiện tại. Các hoạt ảnh cũng bị giới hạn ở đầu và cổ của đối tượng.

Ứng dụng này có một chút “rùng rợn”? Có, nhưng đồng thời, đó là một ứng dụng hấp dẫn khác của AI và Deep learning, giống như khoa học viễn tưởng. Mặc dù ngày nay dịch vụ còn hạn chế, nhưng sẽ không lâu nữa AI sẽ có thể làm cho toàn bộ bức ảnh trở nên sống động, vì vậy một khoảnh khắc tĩnh trong đám cưới của ông bà bạn có thể dễ dàng trở thành một video gia đình khác. Biết đâu, sau này, chúng ta còn có thể nói chuyện với những người xưa thông qua AI cũng nên.

Theo: Myheritage

Theo Kenh14