Những dấu hiệu cho thấy máy tính của bạn chắc chắn đã nhiễm virus

Máy tính của bạn tự dưng giật lag một cách khó hiểu, hay có hàng loạt cửa sổ quảng cáo “nhảy nhót” khắp màn hình thì chúc mừng, nó có thể đã bị nhiễm virus rồi đấy.

Những chiếc máy tính, từ lâu đã trở thành vật bất ly thân của chúng ta, bất kể bạn đang hoạt động trong bất kỳ ngành nghề hay lĩnh vực nào. Nhưng sẽ thế nào nếu một ngày chiếc máy tính của bạn lăn đùng ra “chết” và bạn thì hoang mang vì bao nhiêu dữ liệu cá nhân của mình vẫn nằm gọn bên trong đó. Vì vậy, hãy thật cẩn thận khi chiếc PC thân yêu của bạn có những biểu hiện kỳ lạ sau.

Máy tính bỗng dưng hoạt động một cách không bình thường

Đây có thể là dấu hiệu dễ nhận biết nhất khi máy tính của bạn bị nhiễm virus. Các biểu hiện có thể kể đến như giật lag bất ngờ, hay máy hoạt động vô cùng chậm chạp. Nhưng đây không phải là bằng chứng đầy đủ và chính xác nhất để kết luận. Ngày nay, có rất nhiều phần mềm ngốn tài nguyên tồn tại trên máy tính, ví dụ như: Trình duyệt web, các phần mềm đồ hoạ hoặc giả như chương trình antivirus là một trong những thứ gây tiêu tốn nhiều tài nguyên nhất.

Một ổ cứng SSD chứa quá nhiều dữ liệu hoặc hệ thống lỗi thời không được cập nhật phần mềm thường xuyên cũng thường là nguyên nhân dẫn đến các biểu hiện bất bình thường của hệ thống.

Các cửa sổ “pop-up” xuất hiện tràn lan khi lướt web

Đó chính là hiện tượng cho thấy máy tính của bạn đã và đang bị nhiễm phần mềm quảng cáo, hay còn gọi là Adware. Loại virus này được kích hoạt khi bạn nhấp vào liên kết chứa một đoạn mã độc. Kết quả là, trình duyệt Internet được biến thành một màn “trình diễn pháo hoa” thực sự của quảng cáo pop-up.

Thâm hiểm hơn, một số phần mềm quảng cáo đôi khi tự động chuyển hướng các trang web của bạn sang các website vốn được chỉ định sẵn nhằm tăng lượt tương tác.

Con trỏ tự động di chuyển không kiểm soát

Hiện tượng kế tiếp có phần hơi kinh dị, đó là khi con trỏ chuột của bạn di chuyển trên màn hình trong khi bạn chưa hề chạm vào chuột, đó là được xem là một “điềm gở” và cũng có thể là các hacker đã xâm nhập và chiếm lấy quyền điều khiển máy tính của bạn. Điều này có nghĩa là chúng có thể đang quan sát bạn qua webcam, nghe lén bạn qua microphone và thu nhập tất cả những gì bạn đang nhập trên bàn phím.

Bạn bè bỗng dưng nhận được email kỳ lạ từ bạn

Nếu bạn bè than phiền về việc liên tục nhận được email được gửi từ hòm thư hoặc tin nhắn từ các tài khoản mạng xã hội của bạn. Đó rất có thể là dấu hiệu của việc địa chỉ email của bạn đã bị tấn công.

Trong trường hợp này, nếu như vẫn còn quyền truy cập vào tài khoản, bạn phải nhanh chóng thay đổi mật khẩu cho e-mail của mình và tất cả các dịch vụ liên quan đến địa chỉ e-mail đó. Còn trong trường hợp xấu hơn, thì bạn nên thông báo đến bạn bè, người thân rằng bạn đã mất quyền kiểm soát tài khoản trên, tránh trường hợp xấu có thể xảy ra.

Theo Trí thức trẻ