Cách sao lưu hình ảnh Facebook để không bị mất khi khóa tài khoản

Hiện nay nhiều người dùng có thói quen chụp ảnh đăng Facebook xong thì sẽ xóa ngay hình ảnh gốc để tiết kiệm dung lượng bộ nhớ cho điện thoại.

Hiện nay nhiều người dùng có thói quen chụp ảnh đăng Facebook xong thì sẽ xóa ngay hình ảnh gốc để tiết kiệm dung lượng bộ nhớ cho điện thoại. Vì lúc đó chúng ta sẽ nghĩ rằng khi nào muốn xem lại hoặc tải xuống thì cứ vào trang cá nhân mà lục lại thôi. Đúng là tiện lợi thật, nhưng bạn có nghĩ rằng một ngày nào đó tài khoản của bạn sẽ bị khóa dẫn đến mất hết các hình ảnh đã đăng hay không?


Hãy sao lưu hình ảnh và những nội dung quan trọng trên tài khoản Facebook để phòng tránh bị mất khi khóa tài khoản

Có thể bây giờ tài khoản Facebook của bạn an toàn nhưng trong tương lai thì làm sao chắc chắn được. Rõ ràng là trong thời gian qua đã có khá nhiều người phản ánh họ bị khóa tài khoản vĩnh viễn bởi muôn vàn nguyên nhân như: kẻ gian đánh cắp, bị báo cáo nhầm (RIP)… Nếu xui xẻo gặp phải trường hợp trên thì khả năng lớn hàng ngàn hình ảnh của bạn đều bị mất hoàn toàn, không thể lấy lại.

Để phòng tránh và hạn chế mất mát ở mức thấp nhất, từ bây giờ bạn hãy tạo thói quen sao lưu lại toàn bộ hình ảnh của mình đã đăng trên Facebook sau đó lưu trữ nó ở một nơi khác an toàn hơn. Facebook hiện đã có sẵn tính năng này rất lâu, thậm chí bạn có thể sao lưu tất cả dữ liệu trên trang cá nhân của mình như bài đăng, video, bạn bè… nói chung là mọi thứ. Chi tiết cách sử dụng trên cả điện thoại và máy tính sẽ được mình nêu rõ bên dưới.

Hướng dẫn sao lưu tất cả hình ảnh của bạn trên Facebook

Mình sẽ hướng dẫn thực hiện trên điện thoại, nếu bạn dùng máy tính thì đơn giản hơn khi truy cập vào đây: https://www.facebook.com/dyi/?x=AdkWVvb6lgwwPOx4&referrer=yfi_settings

Bước 1: Từ giao diện chính của ứng dụng Facebook sau khi đăng nhập, các bạn chuyển sang tab Danh mục sau đó cuộn xuống dưới cùng bấm vào dòng Cài đặt & quyền riêng tư và chọn Cài đặt

Bước 2: Trong trung tâm thiết lập, tiếp tục cuộn xuống tìm mục Thông tin của bạn trên Facebook sau đó chọn vào dòng Tải thông tin của bạn xuống.

Bước 3: Tính năng này sẽ chia thành 2 tab, trong tab Yêu cầu bản sao bạn hãy đánh dấu vào các nội dung cần sao lưu – mặc định Facebook đã chọn tất cả sẵn. Nếu bạn muốn chỉ sao lưu hình ảnh thì bấm mục Bỏ chọn tất cả và đặt dấu tích vào duy nhất vào mục Ảnh và video

Bước 4: Cuộn xuống dưới cùng, Facebook cho bạn tùy chỉnh một số thiết lập trước khi sao lưu như:

  • Khoảng ngày: Chọn tất cả dữ liệu hay theo thời gian
  • Định dạng: HTML (khuyến nghị), JSON
  • Chất lượng phương tiện: nên để Cao – dung lượng file sẽ nặng nhưng chất lượng hình ảnh và video của bạn sẽ không bị giảm.

Bước 5: Sau khi hoàn tất thiết lập, chỉ cần bấm nút TẠO FILE ở cuối cùng.

Bước 6: Như vậy là bạn đã gửi yêu cầu sao lưu dữ liệu cho Facebook, chỉ cần chờ trong vài phút (tùy theo số lượng dữ liệu bạn nhiều hãy ít) sẽ có thông báo hoàn tất. Chúng ta sẽ bấm vào thông báo này để đi đến tính năng Sao lưu lúc nãy. Tại tab Bản sao hiện có sẽ hiển thị file sao lưu vừa tạo, chỉ cần bấm Tải xuống là xong.

Lưu ý:

  • Khi bấm nút Tải xuống, Facebook sẽ chuyển sang phiên bản web – hãy đăng nhập nếu có yêu cầu nhé.
  • Nếu gặp trường hợp tải bản sao lưu Facebook không thành công hãy thử chọn một trình duyệt khác hiện đại hơn như Chrome, Uc Brower…

File tải về sẽ có định dạng .zip, để tiết kiệm dung lượng lưu trữ cho thiết bị hơn bạn nên tải nó lên các dịch vụ lưu trữ đám mây như Google Drive. Hoặc nếu bạn muốn xem lại tất cả hình ảnh đã sao lưu từ file .zip đó, chúng ta sẽ tải nó lên Google Photos nhưng trước hết cần phải giải nén đã. Nhân tiện mình cũng xin gợi ý một chút về cách giải nén file như sau:

  • Đối với máy tính thì quá dễ dàng nếu bạn có phần mềm WinRar, chỉ cần bấm chuột phải vào file sau đó chọn Extrack here hoặc Extrack to… là xong.
  • Còn để giải nén trên điện thoại thì ZArchiver có lẽ là sự lựa chọn tốt nhất.


Bên trong file sao lưu zip sẽ có các thư mục chứa hình ảnh trên trang cá nhân tài khoản Facebook của bạn

Trên là giải pháp an toàn để bảo vệ các dữ liệu trong đó có hình ảnh và video hạn chế mất mát khi có rủi ro tài khoản Facebook bị khóa. Bạn nên lặp lại các thao tác sao lưu ít nhất 6 tháng một lần để đảm bảo các dữ liệu sao lưu luôn mới.