8 mẹo giúp bạn sử dụng bàn phím điện thoại như một người dùng chuyên nghiệp

Bàn phím điện thoại được tích hợp nhiều chức năng độc đáo mà có thể bạn không hề để ý đến. Vậy hãy để mình bật mí cho bạn về 8 mẹo giúp bạn sử dụng bàn phím trên thiết bị cầm tay này như một người dùng chuyên nghiệp ra sao nhé!

Bàn phím điện thoại được tích hợp nhiều chức năng độc đáo mà có thể bạn không hề để ý đến. Vậy hãy để mình bật mí cho bạn về 8 mẹo giúp bạn sử dụng bàn phím trên thiết bị cầm tay này như một người dùng chuyên nghiệp ra sao nhé!

1. Phím tắt trên bàn phím chứa các biểu tượng thường dùng

Tùy vào dòng điện thoại, khi nhấn và giữ phím “.”sẽ xuất hiện khung nhỏ – chứa một số ký tự đặc biệt giúp bạn soạn thảo tin nhắn được phong phú hơn.

2. Vuốt để gõ

Khi kích hoạt chức năng “Swipe to type”, bạn sẽ soạn thảo tin nhắn bằng cách vuốt các ký tự nối liền nhau thay vì bấm từng ký tự trên bàn phím. Thao tác này cũng khá mới lạ cho những ai lần đầu sử dụng điện thoại.

Để kích hoạt chức năng Swipe to type trên điện thoại Android, bạn vào mục Cài đặt (Setting) -> chọn Ngôn ngữ và Kiểu nhập (Language & Input) và di chuyển đến phần cài đặt kiểu bàn phím để stick chọn dòng Lướt để viết (Enable gesture typing).

3. Bật Caps Lock

Trên bàn phím của điện thoại Android, để có thể viết chữ hoa bạn cần nhấn vào 2 lần liên tiếp trên phím Shift, hoặc ở một số điện thoại thì bạn chỉ cần nhấn vào dấu mũi trên là được.

4. Nhập nhanh tên miền

Khi bạn thao tác trên trình duyệt Safari (đối với điện thoại hệ điều hành iOS) hoặc trình duyệt Chrome (đối với điện thoại hệ điều hành Android), bạn có thể nhập nhanh tên miền những đuôi địa chỉ trang web trên thanh Address Bar bằng cách nhấn và giữ phím “.”.

Lúc này, sẽ xuất hiện các mẫu đuôi như “.com”, “.vn” hoặc bất kì tên miền nào khác phổ biến, hỗ trợ bạn thao tác nhanh chóng khi truy cập vào website.

5. Định dạng đầu dòng cho văn bản

Khi soạn tin nhắn, bạn có thể định dạng đầu dòng cho văn bản bằng cách nhấn và giữ vào phím ký hiệu dấu gạch ngang “-“ sẽ xuất hiện một số ký hiệu định dạng khác như dấu chấm, dấu gạch ngang, dấu gạch chân,…

6. Nhấn vào chữ cái để bỏ dấu

Bàn phím điện thoại cũng sẽ có kiểu gõ Telex hoặc Vni tương tự như bạn thao tác trên bàn phím của máy tính. Hơn nữa, bạn vẫn có thể cài đặt thêm ứng dụng ngoài như GoTiengViet, Laban Key,…

Vì thế, nếu muốn bỏ dấu của chữ cái, bạn có thể điều chỉnh kiểu gõ bàn phím hoặc ở một số điện thoại thì chỉ cần nhấn và giữ vào chữ cái muốn bỏ dấu thì lúc này sẽ xuất hiện các ký tự được gợi ý có dấu, giúp bạn chọn nhanh chóng hơn.

7. Thêm vào các đơn vị tiền tệ

Bàn phím trên điện thoại Android có ký tự tiền tệ, bạn có thể thay đổi bằng cách nhấn và giữ vào biểu tượng đồng tiền để xuất hiện thêm những ký tự khác như đô USD ($), yên Nhật (¥), bảng Anh (£) hoặc đồng Euro (€).

Tuy nhiên, đối với điện thoại iOS, bạn cần kích hoạt chức năng này bằng cách vào phần Cài đặt (Setting) -> Cài đặt chung (General) -> chọn Bàn phím (Keyboard) rồi bấm vào lần nữa để chọn Emoji. Trong trường hợp không thấy, bạn vào Thêm bàn phím mới (Add New Keyboard) để tìm kiếm Emoji.