Hướng dẫn làm chủ Alt + Tab trên Windows 10, đưa khả năng quản lý cửa sổ lên một tầm cao mới

Người dùng Windows 10 hay đặc biệt là những anh em game thủ chắc chắn đã không còn lạ gì với tính năng chuyển đổi qua lại giữa các cửa sổ đang mở bằng Alt + Tab. Tuy nhiên, điều mà không phải anh em nào cũng biết đó là làm sao để khai thác được hết tất cả các những thứ hay ho của tính năng này để giúp anh em đã tiện, nay còn tiện hơn.

Người dùng Windows 10 hay đặc biệt là những anh em game thủ chắc chắn đã không còn lạ gì với tính năng chuyển đổi qua lại giữa các cửa sổ đang mở bằng Alt + Tab. Tuy nhiên, điều mà không phải anh em nào cũng biết đó là làm sao để khai thác được hết tất cả các những thứ hay ho của tính năng này để giúp anh em đã tiện, nay còn tiện hơn.

Trong bài viết này, mình sẽ tổng hợp tất tần tật các mẹo mà anh em có thể thử với Alt + Tab. Từ đó xem xem những tính năng nào phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng hằng ngày của anh em để giữ lại xài nhé.

Alt + Tab di chuyển ngược

Khi bạn bấm Alt + Tab thì các cửa sổ sẽ di chuyển theo thứ tự lần lượt từ trái qua phải nên nếu bạn bấm phím Tab lố qua mất cửa sổ cần chọn thì bạn sẽ phải bấm phím Tab tiếp tới khi nào đủ một vòng. Tuy nhiên, nếu bạn bấm Alt + Shift + Tab thì các cửa sổ sẽ di chuyển theo chiều ngược lại. Cách này giúp ích rất nhiều đối với những anh em nào mở nhiều cửa sổ ứng dụng khác nhau mà không muốn bị lỡ bấm Tab lố tay.

Chọn cửa sổ trong Alt + Tab với phím mũi tên

Nếu như bạn không muốn sử dụng phím tắt Alt + Shift + Tab thì bạn có thể bấm Alt + Tab rồi giữ phím Alt. Tiếp theo dùng các phím mũi tên để di chuyển tới cửa sổ muốn chọn rồi thả phím Alt, hoặc bấm Enter hay phím cách.

Đóng cửa sổ ngay trong giao diện Alt + Tab


Trong khi lướt qua các cửa sổ bằng Alt + Tab thì thường các bạn sẽ đóng cửa sổ bằng cách click chuột vào biểu tượng dấu X ngay cửa đổ đó. Cách này không được nhanh cho lắm do bạn phải cầm và di chuột, tuy nhiên nếu bạn bấm Alt + Tab để di chuyển tới cửa sổ muốn đóng rồi bấm phím Delete thì cửa sổ đó sẽ tự động được đóng lại, tiện hơn rất nhiều.

Alt + Tab mà không cần phải nhấn đè phím Alt

Giao diện Alt + Tab sẽ tự động mất đi khi bạn thả phím Alt ra. Nếu như bạn không thích lúc nào cũng phải nhấn đè phím Alt như vậy thì bạn có thể bấm Alt + Ctrl + Tab rồi thả cả 3 phím này ra. Giao diện Alt + Tab sẽ hiện trên màn hình mà không bị tắt đi. Sau đó, dùng phím Tab, hoặc phím mũi tên di chuyển tới cửa sổ bạn muốn rồi bấm Enter.

Đóng giao diện Alt + Tab mà không bị mở cửa sổ bất kỳ

Mặc định, khi bạn đóng giao diện Alt + Tab đi bằng cách thả phím Alt ra thì nó sẽ tự động mở một cửa sổ mà bạn đang chọn. Để có thể đóng giao diện Alt + Tab mà không bị chuyển sang một cửa sổ khác, bạn đơn giản chỉ cần bấm phím Esc là được.

Chuyển đổi qua lại giữa các tab đang mở trong trình duyệt web

Mặc dù đây không hẳn là một mẹo về Alt + Tab nhưng nó cũng có liên quan và có ích nên mình cũng đưa nó vào danh sách này luôn. Để chuyển qua lại giữa các tab đang mở trong trình duyệt, bạn bấm Ctrl + Tab. Cách sử dụng tương tự như khi bạn dùng Alt + Tab.

Ngoài ra thì bạn cũng có thể bấm Ctrl + Shift + Tab để di chuyển ngược lại các tab đang mở. Trong bản cập nhật 20H2 cho Windows 10 sắp tới sẽ tích hợp thêm tính năng chuyển đổi qua lại giữa các tab của trình trình duyệt Edge bằng Alt + Tab. Tuy nhiên, có vẽ như tính năng này chỉ được sử dụng cho Edge mà thôi.

Sử dụng giao diện Alt + Tab của Windows XP

Không nhìn “xịn xò” như trên Windows 10, thanh ALT + TAB trên Windows XP sẽ chỉ hiện biểu tượng và tên của ứng dụng chứ không hiện thông tin hay hình ảnh gì cả. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn muốn “ôn lại” cảm giác hoài cổ của thanh ALT + TAB trên Windows XP thì hãy làm theo các bước hướng dẫn chi tiết tại đây nhé.

Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi!