Một vài thay đổi và tính năng thú vị trên iOS 14 có thể bạn chưa biết

Mình đã xài thử iOS 14 beta trên chiếc iPhone 11 được 3 ngày, cũng tìm hiểu và mày mò thử các chức năng mới. Chia sẻ với anh em một vài tính năng mình vọc và tìm hiểu được, thấy khá thú vị nhưng ít ai nhắc đến nhé.

Mình đã xài thử iOS 14 beta trên chiếc iPhone 11 được 3 ngày, cũng tìm hiểu và mày mò thử các chức năng mới. Chia sẻ với anh em một vài tính năng mình vọc và tìm hiểu được, thấy khá thú vị nhưng ít ai nhắc đến nhé.Thông báo khi Apple Watch, AirPods được sạc đầy hoặc cần sạc

iOS 14 có một tính năng khá hay đó là sẽ thông báo cho người dùng biết các phụ kiện đi kèm với iPhone đã sạc đầy hoặc cần sạc pin. Với thông báo khi Apple Watch được sạc đầy như trong hình.

Tương tự với AirPods, thông báo khi pin AirPods cần sạc như trong hình.

Nhận biết một vài âm thanh nhất định

Tính năng này được gọi là Sound Recognition, hoạt động đúng như tên gọi “iPhone sẽ liên tục lắng nghe những âm thanh cố định, và dùng khả năng xử lý trên thiết bị, để nhận ra âm thanh và thông báo cho người dùng biết“, như trong hình.

Ta có thể truy cập vào tính năng này tại SettingsAccessibilitySound Recognition. Gạt On để kích hoạt xong vào phần Sounds, sẽ có 12 âm thanh khác nhau để máy nhận biết như lửa, khói, còi báo động, tiếng chó, mèo…. Tính năng này sẽ rất hữu ích cho những người có vấn đề về thính giác.

Thông báo cho người dùng khi một app hoặc widget đọc clipboard của bạn (đang gây tranh cãi)

Hiện tính năng này đang gây tranh cãi khi thực sự app có truy cập vào Clipboard hay không hay chỉ là bug thông báo lỗi trên iOS 14 Beta, anh em cứ tham khảo thử nhé.

Clipboard là nơi chứa các thông tin mà người dùng copy và để ngăn app âm thầm truy cập vào phần thông tin nhạy cảm này, trên iOS 14 người dùng sẽ được thông báo khi một app hoặc widget đã truy cập hay đọc được thông tin từ clipboard.

Ví dụ như khi mình copy một số điện thoại bên app Phone, sau đó mở Zalo lên sẽ thấy hiện pop up báo là “Zalo đã dán từ trình gọi điện” 😁

Tìm kiếm emoji dễ dàng hơn

Rất thuận tiện khi bạn nhắn tin, trên bàn phím stock của iOS, nhấn nút emoji ngay góc dưới bên trái sẽ hiện ra khung search các emoji. Người dùng có thể gõ các từ khoá cảm xúc như happyangry… để tìm các emoji tương ứng.

Selfie đúng chiều

Anh em dùng iPhone đều biết khi selfie trên iPhone, thì hình ảnh sẽ bị lật ngược lại trên ảnh chụp, ví dụ tóc mái trái thì trên hình sẽ là mái phải. Thì trên iOS 14 sẽ có tuỳ chọn cho phép ta chụp selfie lại đúng chiều, đó là tính năng Mirror Front Camera.

Để kích hoạt ta vào SettingsCamera trong mục Composition gạt On dòng Mirror Front Camera.

Rồi anh em selfie lại thử xem, hình sẽ đúng chiều y như nhìn trong gương 😀

Cho phép app truy cập vào một số lượng giới hạn thay vì toàn bộ thư viện ảnh

Tính năng này mình thấy khi dùng OneDrive để upload ảnh lên thì sẽ hiện ra bảng thông báo cấp quyền, với một tuỳ chọn mới cho phép app truy cập vào một số ảnh nhất định tại dòng Select Photos hoặc tất cả ảnh ở dòng Allow Access to All Photos.

Rất hay để bảo vệ các ảnh riêng tư trên iPhone, tránh các app truy cập không cần thiết.

Nghe nhạc YouTube từ trong nền

Dùng Picture in Picture để làm điều này, ta truy cập trang youtube.com từ Safari, chọn video muốn xem, sau đó bật video full screen. Vuốt để ra home tức thì video đang xem sẽ nhảy ra thành video PiP, lúc này ta có thể mở app khác và nghe âm thanh từ video YouTube tuỳ thích.

Chip U1 đã được mở ra cho các developer

Được giới thiệu vào năm ngoái, chip U1 trên iPhone 11 series hỗ trợ công nghệ Ultra Wideband để nhận thức không gian tốt hơn, và được ứng dụng vào tính năng gửi file AirDrops định hướng, chỉ tính năng này thôi.

Nhưng trên iOS 14 Apple đã thay đổi điều này, chip U1 đã được mở ra cho các developer truy cập với một framework mới có tên là “Nearby Interaction”. Hứa hẹn rất nhiều trải nghiệm thú vị về nhận thức không gian giữa các thiết bị có chip U1 với nhau bằng các app bên thứ 3.

Khi iPhone hết pin thì có dùng Car Keys mở khoá xe được không?

Được giới thiệu trên iOS 14, tính năng Car keys dựa trên hệ thống truy cập NFC mà các nhà sản xuất ôtô đã dùng từ lâu, giúp cho người dùng có thể dùng iPhone để mở khoá xe và khởi động máy mà không cần chìa khoá.

Vậy nếu iPhone hết sạch pin thì sao? Car Keys vẫn sẽ hoạt động. Một tính năng bảo lưu năng lượng sẽ cho phép Car Keys hoạt động được tối đa đến 5 tiếng đồng hồ tuỳ model, để người dùng có thể mở và khởi động xe ngay cả khi iPhone hết sạch pin.

Thay đổi nhanh độ phân giải và tỉ lệ khung hình khi quay video

Lúc trước để thay đổi độ phân giải và tỉ lệ khung hình của camera khi quay video ta phải vào SettingsCamera để chỉnh. Thì với iOS 14 ta có thể chỉnh nhanh những tuỳ chỉnh này ngay trong giao diện quay video như trong hình. Nhấn vào chữ HD 60 sẽ nhảy thành 4K 30 chẳng hạn 😀

Gọi Facetime Picture in Picture

Nhờ vào tính năng mới PiP trên iOS 14, ta có thể vừa gọi video Facetime vừa làm chuyện khác. Bấm gọi xong vuốt về home tức thì giao diện Facetime sẽ trở thành pop up nổi trên màn hình.

Địa chỉ Wifi riêng tư

Nằm trong phần SettingsWi-fi. Khi đã kết nối đến một mạng Wifi, nhấp vào tên mạng Wifi đó sẽ có một tuỳ chọn mới là “Use Private Address” để ngăn những người điều hành hệ thống theo dấu iPhone của bạn.

Thông báo cho người dùng khi app đang truy cập vào các quyền nhạy cảm

Lúc này iOS sẽ không thông báo bằng notification mà sẽ hiện một chấm màu nho nhỏ ngay trên cột sóng. Màu cam là micro, màu xanh là camera… hiện tại mình chỉ thấy 2 màu đó.

Vuốt Control Center xuống sẽ thấy các thông báo truy cập như hình.

Một vài thay đổi và tính năng thú vị trên iOS 14 beta mà mình tìm hiểu được, anh em biết cái nào nữa thì comment dưới nhé 😀

Theo Tinhte.vn