Có thể bạn chưa biết: Bộ gõ trên iOS là do cha đẻ Unikey tặng Apple

Từ mấy chục năm nay, có một phần mềm “quốc tịch Việt” mà hầu hết máy tính nào cũng phải cài, đó là Unikey. Đây có lẽ là phần mềm Việt duy nhất làm được kỳ tích này.

Từ mấy chục năm nay, có một phần mềm “quốc tịch Việt” mà hầu hết máy tính nào cũng phải cài, đó là Unikey. Đây có lẽ là phần mềm Việt duy nhất làm được kỳ tích này.

Unikey là một phần mềm bộ gõ tiếng Việt ra đời cách đây 25 năm – năm 1994 – bởi anh chàng sinh viên Phạm Kim Long khi ấy đang là nghiên cứu sinh tại Đại học Kỹ thuật Praha, Cộng hoà Séc.

Ban đầu Unikey có tên gọi là TVNBK, sau là LittleVnKey, nhưng chỉ để dùng cho cá nhân và bạn bè. Cho đến năm 2000, khi Microsoft bắt đầu trang bị bộ giải mã ngôn ngữ Unicode cho Windows, Phạm Kim Long dồn tâm huyết để hoàn thiện phần mềm của mình nhân sự kiện này và mất 3 ngày để cho ra mắt phiên bản tương thích Unicode đầu tiên.


“Chân dung” phần mềm Việt phổ biến nhất thế giới​

Sau khi thấy bộ gõ tiếng Việt trên các thiết bị của Apple không ổn, Phạm Kim Long đã quyết định “hiến tặng” Unikey cho Apple hoàn toàn miễn phí vào năm 2006 và hành động này đã “bị” một số người lên án là quyết định sai lầm vì anh có thể kiếm rất nhiều tiền từ phần mềm kinh điển này.


Apple vinh danh cha đẻ Unikey​

Một ý kiến bạn đọc “tiếc nuối” về quyết định này của tác giả​

Phạm Kim Long thậm chí còn gây sốc trước đó khi quyết định công khai mã nguồn của Unikey (mã nguồn mở) để ai cũng có thể dùng mã nguồn này. Lý do đơn giản theo tác giả là anh muốn đem đến một phần mềm đáng tin cậy, dễ dùng để mọi người có điều kiện tốt hơn trong việc tiếp cận với máy tính. Khi đó, phần mềm tương tự là Vietkey thì phải trả phí và đa số người dân Việt Nam đều bẻ khoá để sử dụng.

Trải nghiệm trên máy tính và điện thoại thông minh là hoàn toàn khác nhau. Intel là ông vua của chip máy tính nhưng thua xa Qualcomm trên chiến trận smartphone. Microsoft là ông vua hệ điều hành máy tính nhưng hết Windows Mobile đến WinPhone đều phải ngả mũ trước các đối thủ.

Và bộ gõ trên máy tính so với điện thoại cũng vậy. Một trong những phần mềm hot nhất cho smartphone là SwiftKey với tính năng nhận diện chữ viết thông qua các đường vẽ. Sau thành công với Unikey, Phạm Kim Long cũng đã dấn thân với smartphone thông qua một phần mềm nhận diện chữ viết từ những nét vẽ, cái hay ở hay là nhận diện được tiếng Việt và dựa trên thói quen của người dùng để tối ưu hoá gợi ý từ muốn nhập qua nét vẽ.


Phần mềm bộ gõ qua nét vẽ cho smartphone của cha đẻ Unikey​

Được biết hiện anh Phạm Kim Long đang sinh sống tại TPHCM và cũng có thú vui như đa số dân tech startup hiện nay đó là chạy bộ, anh chạy bộ mỗi sáng cuối tuần. Anh hiện đang chủ trì một phòng lab và chuẩn bị cho ra đời ứng dụng trợ lý ảo đầu tiên của Việt Nam.

Sau tất cả, những gì chúng ta cần ngưỡng mộ ở cha đẻ phần mềm kinh điển này là tinh thần cống hiến vì cộng đồng hơn là mưu cầu lợi ích cho bản thân. Và mong rằng nền công nghệ thông tin sẽ có nhiều hơn nữa những “Lục Vân Tiên” Phạm Kim Long.

Theo Tinh Tế