Nếu không muốn Facebook “bay màu”, bạn bắt buộc phải nắm rõ những “nguyên tắc bảo mật” sau!

Facebook ẩn chứa nhiều hiểm hoạ hơn là bạn tưởng đấy.

Dưới đây là 10 lời khuyên của chuyên gia an ninh mạng mà có thể bạn đã nghe đến tên anh trong thời gian gần đây – Hieupc. Theo đó, hầu hết đây là những tính năng bảo mật siêu đơn giản, một số đã được tích hợp sẵn trong Facebook, sẽ “dễ như ăn kẹo” thôi ấy mà.

Sử dụng mật khẩu một cách nghiêm túc

Đừng đặt mật khẩu chỉ để cho vui, đó là lời khuyên đầu tiên. Không phải là không có lý do khi tất cả các dịch vụ trực tuyến đều đưa ra những quy định bắt buộc trong việc đặt mật khẩu. Ví dụ như phải có ít nhất một ký tự viết hoa, có cả chữ và số. Một số dịch vụ còn khó khăn hơn khi bắt buộc phải có thêm cả 1 ký tự đặc biệt. Nhưng một mật khẩu đủ mạnh sẽ là lá chắn đầu tiên giúp tài khoản của bạn “vững vàng” hơn trước những hacker.

Hieupc cũng không khuyến khích việc sử dụng một mật khẩu cho nhiều tài khoản khác nhau, điều này sẽ cực kỳ nguy hiểm nếu như ai đó vô tình có được mật khẩu của bạn và chắc cũng không cần phải nói nhiều đến phần hậu quả nữa.

Sử dụng tính năng xác thực 2 yếu tố

Hơi mất công một chút, nhưng xác thực 2 yếu tố giống như một chiếc ổ khoá thứ 2 ngăn chặn những kẻ xấu nếu như chúng muốn hack vào tài khoản của bạn vậy. Cụ thể, mỗi lần đăng nhập, Facebook sẽ gửi đến chủ sở hữu tài khoản đó thêm một mã OTP (One – time Password) và chỉ khi nhập đúng mã này bạn mới có thể truy cập vào tài khoản của mình.

Để kích hoạt xác thực 2 lớp, hãy làm theo các bước sau:

Vào phần “Tuỳ chọn” > “Cài đặt” (Settings) > “Bảo mật và Đăng nhập” (Security and Login)

Trong phần “Bảo mật và Đăng nhập” > “Bảo Mật 2 Yếu Tố” (Two factor authenticator)

Ở đây chúng ta có 2 lựa chọn để nhận mã OTP:

– Tin nhắn văn bản (SMS): Với kiểu xác thực này, mỗi lần đăng nhập thì Facebook sẽ gửi cho bạn một tin nhắn chứa mã xác thực, bạn chỉ cần nhập mã là xong.

– Sử dụng phần mềm Authenticator: Lúc này Facebook sẽ hiển thị một mã QR, sử dụng một phần mềm tạo mã OTP, điển hình là Google Authenticator để quét mã QR nói trên. Kể từ lần đăng nhập kế tiếp, sau bước đăng nhập, bạn chỉ cần nhập mã đang hiển thị bên trong phần mềm Authenticator là xong.

Ứng dụng tạo mã Google Authenticator

Không đăng nhập từ các địa chỉ website lạ

Có rất nhiều cách để “moi” thông tin đăng nhập từ người dùng . Một trong những cách thông dụng là tạo các trang web có giao diện giống hệt Facebook để đánh lừa người dùng (phishing page).

Chủ tài khoản phải luôn luôn cảnh giác khi gõ mật khẩu và thông tin đăng nhập ở bất kỳ trang web nào, bởi chúng có thể là trang Facebook giả mạo. Hãy chắc chắn rằng bạn đang điền tên đăng nhập và mật khẩu vào trang web có tên miền chính xác là “https://www.facebook.com/” để tránh các trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra.

Hạn chế sử dụng các ứng dụng trên Facebook

Dạo một vòng trên Facebook, không khó để các bạn có thể nhìn thấy các bài share với nội dung bói toán hay xem tử vi thông qua các ứng dụng trên Facebook. Sau một thời gian, bạn bỗng nhiên nghe bạn bè bảo rằng bạn add họ vào các group, mời họ like nhiều trang với nội dung không mong muốn. Hay tệ hơn, bỗng nhiên tài khoản của bạn bị Facebook cho “bay màu” vì vi phạm các nguyên tắc cộng đồng thì nguyên nhân, rất có thể là đến từ những ứng dụng bên trên đấy.

Để giải quyết vấn đề này thì lại rất đơn giản:

Vào “Cài đặt” > “Bảo mật” > “Trò chơi tức thì” (Instant Games) và xoá hết các trò chơi cũng như ứng dụng có trong mục này

Sau cùng, bạn nên đổi luôn mật khẩu Facebook để phòng trường hợp kẻ xấu đã nắm được tài khoản của bạn thông qua các ứng dụng từ trước đó

Thường xuyên kiểm tra các phiên, thiết bị đã đăng nhập

Người dùng Facebook nên kiểm tra hoạt động đăng nhập một cách thường xuyên để phát hiện những điều bất thường.

Truy cập “Cài đặt” > “Bảo mật và Đăng nhập”

Kiểm tra mục “Nơi đã đăng nhập” để xem chi tiết các hoạt động, phiên đăng nhập


Nếu phát hiện thiết bị nghi ngờ, cần lập tức xóa bỏ và đổi mật khẩu tài khoản

Đó là 5/10 mẹo đơn giản được Hieupc chia sẻ nhằm bảo vệ tài khoản Facebook của bạn tốt hơn, tránh các trường hợp có thể bị hacker hỏi thăm, hoặc chí ít là bạn có thể làm khó được chúng nếu có lỡ “may” tài khoản của bạn bị đưa vào tầm ngắm.

(Còn tiếp…)

Xem thêm : Nằm lòng những “nguyên tắc bảo mật” sau để dẹp đi nỗi lo “bốc hơi” tài khoản Facebook

Ảnh: Internet