5 điểm khác biệt giữa hệ điều hành Windows 7 và Windows 10

Tuy đã bị khai tử vào 14/01/2020 và đã hết hỗ trợ chính thức từ Microsoft, có tới 38% người dùng vẫn đang sử dụng hệ điều hành Windows 7 gần 10 năm tuổi này. Dưới đây là 5 điểm khác biệt để bạn cập nhật máy tính của bạn lên hệ điều hành Windows 10.

1. Thanh Start Menu

Giao diện Start Menu của Windows 7 được Microsoft thiết kế vô cùng đơn giản, trực quan và vô cùng quen thuộc với người dùng Windows. Bạn chỉ cần “click” vào nút Menu Start ở góc dưới bên trái và bạn có thể tùy chỉnh và điều khiển PC của mình một cách dễ dàng.

Ngôn ngữ thiết kế này vẫn được giữ ở trên Star Menu Windows 10, nhưng giờ đây, nó đã được cải tiến với một số tính năng mới hữu ích hơn.

Một lĩnh vực mà hai hệ điều hành khác nhau là thanh tìm kiếm. Trong Windows 10, thanh Tìm kiếm được cải tiến hơn. Nó không chỉ tìm các thư mục, ứng dụng và tệp trên PC của bạn mà còn được liên kết với Microsoft Store và trình duyệt của bạn để có thể tìm kiếm trên web ngay từ PC hoặc laptop của bạn.

Không cần điều hướng đến tab bên phải khi bạn muốn tìm kiếm thứ gì đó, chỉ cần nhấn phím Windows, bắt đầu nhập và kết quả tìm kiếm của bạn sẽ được hiển thị trong cửa sổ trình duyệt.

2. Cortana

Cũng giống như Google AssistantAlexa và SiriCortana là trợ lý tích hợp trong Windows 10 để thực hiện các nhiệm vụ tương tự. Tuy nhiên trong Windows 10Cortana đã trở thành một trợ lý không thể thiếu của hệ điều hành máy tính để bàn và laptop.

Tại Windows 10, khi bạn nhấp vào khu vực Tìm kiếm trong Thanh tác vụ sẽ mở giao diện Cortana. Tại đây Windows sẽ cho phép bạn tương tác để hỏi cô ấy nhiều câu hỏi khác nhau, chẳng hạn như truy vấn tìm kiếm, cuộc hẹn sắp tới của bạn, thời tiết, chỉ đường đến quán cà phê gần nhất và nhiều câu hỏi khác. Cô ấy cũng có thể sắp xếp các cuộc hẹn, ghi chú chính tả, thêm nhiệm vụ và nhắc nhở, cộng với chơi nhạc.

Có các ứng dụng Cortana cho điện thoại di động iOS và Android, biến Cortana thành một công cụ hữu ích để giúp bạn tổ chức và sắp xếp cuộc sống của bạn trên tất cả các thiết bị của bạn, bất kể chúng có thể là gì và tất cả từ máy tính với hệ điều hành Windows 10 của bạn.

3. Máy tính ảo

Mặc dù chúng ta có thể dễ dàng tạo ra máy tính ảo trong Windows 7, thông qua phần mềm Desktops v2.0 có sẵn trên trang web Windows SysiternalsWindows 10 có tính năng được tích hợp trực tiếp trong hệ điều hành.

Chỉ cần nhấp vào biểu tượng Chế độ xem tác vụ nằm trong Thanh tác vụ (hoặc sử dụng tổ hợp phím Win + Tab) và bạn có thể nhanh chóng thêm một màn hình ảo bằng cách nhấp vào Màn hình mới ở góc trên cùng bên trái.

Giờ đây, bạn có thể dễ dàng kéo các ứng dụng đang mở lên không gian làm việc mới và thực hiện các tác vụ khác nhau của mình. Việc chuyển đổi không gian làm việc giữa chúng rất dễ dàng và vì tất cả chúng đều chia sẻ cùng một dữ liệumọi thay đổi bạn thực hiện sẽ được đồng bộ với nhau.

4. Khả năng chơi Game

Windows 7 là một nền tảng chơi game tuyệt vời, nhưng ngày nay, bạn sẽ thấy hầu hết các trò chơi chỉ hỗ trợ Windows 10. Vì vậy, nếu bạn muốn chơi những tựa game trên Windows như Forza Horizon 4, máy tính bạn sẽ cần có Windows 10 hoặc Xbox.

Cũng có những tính năng khác chỉ có trong Windows 10, chẳng hạn như DirectX 12 và Game DVR. Nâng cấp thông minh này và ứng dụng Xbox cho phép người dùng quay video các trò chơi của họ trong thời gian thực và sau đó chia sẻ nó với bạn bè.

Và với các tựa game Play Anywhere, bạn có thể mua một trò chơi trên Xbox One hoặc PC và chơi nó trên nền tảng khác: nó sẽ hoạt động trên cả hai.

Gần đây, việc giới thiệu các card đồ họa hỗ trợ dò tia thời gian thực chỉ được hỗ trợ trong Windows 10, vì vậy bạn sẽ không gặp may nếu muốn chạy RTX 2080 trên PC Windows 7.

5. Khả năng hỗ trợ cập nhật và bảo mật

Microsoft đã chính thức chấm dứt hỗ trợ cho Windows 7, điều này có nghĩa nâng cấp Windows 10 là cách tốt nhất để bảo vệ bạn an toàn trước các mối đe dọa ngày càng tăng từ virus.

Các tính năng mới luôn được đưa vào hệ điều hành Windows 10. Nó được hỗ trợ các bản cập nhật lớn hai lần một năm, với bản cập nhật gần đây nhất được đặt tên là Bản cập nhật tháng 11 năm 2019. Trong vài năm qua, Windows 10 luôn được cập nhật các tính năng mới như khả năng đồng bộ hóa các hoạt động của bạn trên các thiết bị với Dòng thời gian của Windows và tiếp tục mọi thứ trên điện thoại Android trên PC của bạn.

Kết luận:

Mặc những bản nâng cấp miễn phí lên Windows 10 đã kết thúc, nhưng đã đến lúc bỏ Windows 7 và chuyển sang Windows 10. Tuy Windows 10 vẫn chưa hoàn hảo và nhiều người đã tin rằng nó gây ảnh hưởng về quyền riêng tư dữ liệu và thông tin cá nhân của mình, nhưng nó là hệ điều hành an toàn hơn và bảo mật hơn. Đôi khi Windows 10 sẽ bị lỗi, nhưng Microsoft sẽ luôn hỗ trợ sửa mọi thứ nhanh chóng và làm việc để cập nhật Windows 10.

​​

Có rất nhiều lý do để chúng ta giữ lại Windows 7 thay vì cập nhật lên Windows 10. Nhưng trong một thế giới nơi phần mềm độc hại và vi rút luôn tấn công máy tính, việc sử phiên bản Windows mới nhất sẽ an toàn hơn và bảo vệ bạn tốt hơn bây giờ và cả về sau này.

Source