Bật, tắt máy tính nhiều lần có dẫn đến hỏng linh kiện không? Đừng lo lắng đã có mẹo trong bài viết này rồi

Nếu anh em là người xài laptop lâu năm chắc hẳn đã từng nghe qua khái niệm tắt mở máy tính nhiều sẽ làm hư ổ cứng hay tệ hơn là ‘bay màu’ cả dàn PC. Vậy khi chúng ta xài máy tính có nên tắt máy không hay để máy chạy liên tục?

Nếu anh em là người xài laptop lâu năm chắc hẳn đã từng nghe qua khái niệm tắt mở máy tính nhiều sẽ làm hư ổ cứng hay tệ hơn là ‘bay màu’ cả dàn PC. Vậy khi chúng ta xài máy tính có nên tắt máy không hay để máy chạy liên tục? Tắt máy sẽ làm hư ổ cứng đúng không? Mình sẽ giải thích ngay trong bài viết sau đây.

1. Tắt máy nhiều sẽ hư ổ cứng

Điều này hoàn toàn không sai nhưng lại đúng với thời kì đầu của máy tính, nơi dữ liệu được ghi bằng những chiếc HDD cũ kĩ. Tuy là cũ kĩ nhưng cấu trong bên trong vẫn là các đĩa từ và thanh đọc như các ổ cứng ngày nay. Song điểm khác nhau của chúng lại là ‘vết dao’ chí mạng đến độ bền.

Anh em có thể chưa biết là khi ghi dữ liệu thanh đọc sẽ không hề chạm vào đĩa từ mà thông qua một lớp đệm không khí. Khi tắt máy với các ổ cứng cũ thanh đọc sẽ va thẳng xuống các đĩa từ tạo nên nhiều vết xước, càng nhiều vết xước càng nhanh hỏng, với các HDD ngày nay thì không chúng sẽ được gác lên miếng nhựa bố trí sẵn.

2. Vậy máy tính có thể bất tử

Không, không hề có một thiết bị điện tử nào là bất tử được cả và máy tính cũng vậy. Thường thì một chiếc PC hay laptop có vòng đời từ 5 đến 10 năm là chúng ta sẽ nâng cấp lên. Tuy nhiên, khả năng chịu đựng của những cổ máy này vượt xa hơn thế. Tuổi thọ của máy tính lên tới 40.000 lần bật tắt. Anh em sẽ cần hơn 100 năm để có thể phá hủy chúng nếu bật tắt khi anh em thức dậy và khi đi ngủ.

3. Nếu để máy tính chạy liên tục sẽ tốt hơn?

Đây chính là một trong những lí do khiến máy tính của anh em nhanh hỏng hơn thay vì sẽ tốt hơn. Khi bật máy tính liên tục các linh kiện bên trong cũng làm việc liên tục, đặc biệt là tản nhiệt. Theo thời gian, sự hao mòn ập đến với từng bộ phần và có thể dẫn đến chập cháy linh kiện.

Có nhiều lí do cho việc anh em ngại tắt máy tính, đa số là vì máy tính khởi động khá lâu. Để giải quyết vấn đề này anh em có thể lắp SSD để tăng tốc cho chiếc máy tính của anh em nhanh chóng nhé.

Như vậy anh em đã an tâm bật tắt máy tính thường xuyên hơn chưa. Nếu thấy bài viết hữu ích cho mình xin một like và một share nhé. Rất cảm ơn anh em đã xem bài viết.