Bạn luôn sạc đầy iPhone đến 100% pin? Tin buồn: Bạn đang làm hỏng pin điện thoại của mình

Bạn có thấy mình liên tục phải sạc iPhone dù chỉ sử dụng rất ít không? Rất có thể bạn đã sạc sai cách, khiến pin điện thoại bị tổn hại.

Khi so sánh với các mẫu cũ hơn thì pin sạc trong iPhone ngày nay chắc chắn rất ấn tượng nhưng chúng không thể cứ “xài mãi không hết”.

Sạc pin là điều cần làm khi điện thoại đã gần cạn pin, tuy nhiên, hầu hết mọi người đều đang sạc iPhone của họ không đúng cách.

Bạn luôn sạc đầy iPhone đến 100% pin? Tin buồn: Bạn đang làm hỏng pin điện thoại của mình - Ảnh 1.

1. Đừng sạc đầy

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc sạc pin lithium-ion của iPhone đến 100% có thể làm hỏng nó. Cách sạc này có thể làm giảm tuổi thọ của pin.

Mặc dù có nhiều dữ liệu khác nhau về tỷ lệ % pin mà bạn nên hướng tới khi sạc điện thoại nhưng quan điểm chung cho rằng “càng thấp càng tốt”.

Nhiều người nghĩ rằng 80% là con số cần phấn đấu khi sạc điện thoại vì khi sạc tới mức cao hơn thì sẽ cần điện áp cao hơn. Đây là lúc pin dễ bị hư hại nhiều nhất.

2. Ngừng sạc nhanh

Các bộ sạc nhanh trông có vẻ giống như một “cứu cánh” nhưng chúng có thể gây hại nhiều hơn là mang lại lợi ích cho pin điện thoại của bạn.

Nói một cách dễ hiểu, bộ sạc nhanh hoạt động bằng cách tăng số watt (W) được cung cấp cho pin điện thoại của bạn. Điều này làm tăng điện áp mà pin điện thoại sử dụng, đồng thời làm nóng pin – trong khi đây là 2 yếu tố làm giảm tuổi thọ của pin.

Mặc dù chúng ta không thể phủ nhận rằng bộ sạc nhanh rất tiện dụng, nhưng chúng chỉ nên được sử dụng trong thời gian ngắn và chỉ khi pin điện thoại của bạn còn dưới 50%.

Hơn nữa, bạn cần lưu ý rằng, không bao giờ nên cắm điện thoại vào bộ sạc nhanh qua đêm.

Bạn luôn sạc đầy iPhone đến 100% pin? Tin buồn: Bạn đang làm hỏng pin điện thoại của mình - Ảnh 2.

3. Không sử dụng iPhone khi đang sạc

Việc sử dụng iPhone khi đang sạc có thể gây hại cực kỳ lớn cho pin điện thoại.

Đã có bằng chứng khoa học thuyết phục cho thấy, việc bạn sử dụng điện thoại trong lúc đang sạc không chỉ làm giảm tuổi thọ pin, mà còn làm gián đoạn chu kỳ sạc. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn đang sử dụng điện thoại của mình để chơi trò chơi hoặc xem video.

4. Giữ điện thoại “mát mẻ”

Điều tiếp theo bạn có thể làm để bảo vệ pin trên chiếc iPhone của mình là giữ cho điện thoại luôn “mát mẻ”. Nó không chỉ giúp duy trì tuổi thọ pin điện thoại mà còn cải thiện chức năng tổng thể và tuổi thọ cho iPhone.

Bạn nên để điện thoại ở nơi thông thoáng hoặc tháo ốp điện thoại ra khi sạc. Ngoài ra, bạn nên tránh đặt điện thoại của mình dưới gối khi ngủ.