Ẩn trong PC là nút restart khẩn cấp có từ thời Windows Vista

Trong Windows 10 và Windows 11 bây giờ có một nút restart khẩn cấp mà ít ai biết, và bạn có thể thử trên PC ở nhà ngay và luôn đó.

Có một điều mà nhiều người đến bây giờ mới phát hiện, đó là trong Windows đang nằm ẩn một nút restart khẩn cấp (Emergency restart). Nếu những cách khác không được thì đây sẽ là cách cuối cùng để bạn restart máy tính – theo như ghi chú của Microsoft. Còn nếu phương pháp này không được nữa thì chỉ còn nước nhấn nút restart trên thùng máy, nhấn giữ nút nguồn trên thùng máy đến khi PC tắt ngúm, tắt công tắc nguồn, hoặc rút phích điện ra mà thôi.

Bạn vẫn sẽ cần nhấn tổ hợp phím CTRL + ALT + DEL, cho nên nếu bàn phím cũng bị đơ chung với PC luôn thì bạn cứ nhấn nút restart hoặc nút nguồn trên thùng máy cho lẹ nhé. Sau khi bấm tổ hợp phím kia, ở dưới góc phải màn hình, bạn sẽ thấy cái icon nút nguồn như trong hình ở trên. Bạn nhấn giữ phím CTRL rồi click vào icon nút nguồn đó, và một màn hình khác sẽ hiện ra giống như trong bức ảnh dưới đây.

PC restart

Đó chính là màn hình “Emergency restart”, và nó ghi dòng chữ bấm OK để restart ngay tức thì; bất cứ dữ liệu nào chưa được lưu sẽ bị mất; chỉ nên dùng cách này như là biện pháp cuối cùng.

“Emergency restart” là tính năng giúp bạn thoát ra khỏi tình huống mà có ứng dụng khiến PC của bạn bị đứng và bấm nút restart trong Start Menu vẫn không giải quyết được vấn đề. “Emergency restart” sẽ tắt PC của bạn ngay lập tức, xong rồi mới khởi động lại máy. Nếu để ý thì bạn sẽ thấy trước khi restart, màn hình sẽ hiện cái vòng xoay xoay. Cho nên khả năng là hệ thống vẫn sẽ restart máy theo một quy trình nào đó, còn hơn là bạn bấm nút restart hay nút nguồn trên thùng máy và ngắt ngang mọi thứ. Thật ra cách này không mới mẻ gì mấy, vì nó đã có từ thời Windows Vista hồi năm 2007 rồi, chỉ là ít ai đề cập đến nó mà thôi.

Tóm tắt ý chính:

  • Trong Windows đang nằm ẩn một nút restart khẩn cấp (Emergency restart)
  • Nếu những cách khác không được thì đây sẽ là cách cuối cùng để bạn restart máy tính trước khi bấm nút nguồn
  • Bạn sẽ cần nhấn tổ hợp phím CTRL + ALT + DEL, nên nếu bàn phím bị đơ luôn thì cứ nhấn nút nguồn cho lẹ
  • “Emergency restart” sẽ tắt PC của bạn ngay lập tức, xong rồi mới khởi động lại máy
  • Tính năng này đã có từ thời Windows Vista hồi năm 2007 rồi