9 tính năng Android người dùng muốn có vào năm mới 2023

Mặc dù Android 13 vẫn chưa ra mắt trên một số điện thoại Android, nhưng người dùng đã mong chờ xem Android 14 sẽ cung cấp những gì vào năm 2023. Dù Android rất tuyệt vời, nhưng nó vẫn thiếu rất nhiều tính năng có thể cải thiện đáng kể trải nghiệm người dùng.

Mặc dù Android 13 vẫn chưa ra mắt trên một số điện thoại Android, nhưng người dùng đã mong chờ xem Android 14 sẽ cung cấp những gì vào năm 2023. Dù Android rất tuyệt vời, nhưng nó vẫn thiếu rất nhiều tính năng có thể cải thiện đáng kể trải nghiệm người dùng.

Dưới đây là 9 tính năng người dùng muốn thấy trong Android 14 vào năm 2023.

1. Các widget xếp chồng lên nhau

Theo thời gian, màn hình chính có thể trở nên lộn xộn khi bạn lấp đầy nó bằng các ứng dụng và widget khác nhau. Với các widget xếp chồng lên nhau, bạn có thể tiết kiệm nhiều diện tích trên màn hình của mình.

Bằng cách này, bạn có thể thêm các widget hữu ích vào màn hình chính và tận dụng tối đa điện thoại Android của mình mà không làm màn hình trở nên chật chội. iPhone đã giới thiệu tính năng này trước đó, điện thoại Samsung cũng đã có tính năng này nhờ One UI 5 và người dùng rất muốn Android stock sao chép nó.

2. Đưa ứng dụng vào chế độ ngủ

Menu Battery, Background usage limits và danh sách Sleeping apps trên Samsung One UI Menu Battery, Background usage limits và danh sách Sleeping apps trên Samsung One UI

Một tính năng khác mà người dùng muốn thấy trên Android 14 là khả năng đưa các ứng dụng không sử dụng vào chế độ ngủ. Không ai thích khi các ứng dụng chạy trong nền mà không có lý do, vì vậy, đặt chúng ở chế độ ngủ sẽ ngăn chúng sử dụng các tài nguyên của điện thoại như thời lượng pin, RAM và sức mạnh xử lý.

Có các ứng dụng của bên thứ ba trên Play Store mà bạn có thể tải xuống để sao chép chức năng này, nhưng chúng thường không đáng tin cậy và đôi khi có thể gây ra các sự cố không mong muốn như ứng dụng bị lỗi và thông báo chưa gửi được. Một tính năng tích hợp sẽ rất lý tưởng.

3. Khóa các ứng dụng riêng lẻ

Bạn có thể muốn khóa một số ứng dụng của mình để tăng cường thêm quyền riêng tư, chẳng hạn như thư viện, ứng dụng ngân hàng, ứng dụng đầu tư, trình theo dõi thời gian, ứng dụng hẹn hò và ứng dụng nhắn tin.

Android hiện không có tính năng cho phép khóa các ứng dụng riêng lẻ bằng mật khẩu, mặc dù một số Android skin như ColorOS của Oppo và MIUI của Xiaomi cho phép điều đó.

Khóa ứng dụng giúp bạn yên tâm rằng ngay cả khi ai đó mở được màn hình khóa của bạn, họ cũng sẽ không thể truy cập một số ứng dụng mà bạn muốn giữ ở chế độ riêng tư.

4. Chỉ báo tình trạng pin

Cài đặt và tình trạng pin iPhone trong menu cài đặt iOSCài đặt và tình trạng pin iPhone trong menu cài đặt iOS

Khi bạn tiếp tục sử dụng điện thoại của mình trong nhiều năm liên tục, tình trạng pin tổng thể của nó sẽ giảm đi, nghĩa là thời lượng pin không còn có thể kéo dài lâu như trước đây. Nói cách khác, nó giới hạn tổng dung lượng pin của bạn do sự hao mòn tự nhiên của phần cứng pin.

Bạn có thể kiểm tra tình trạng pin trên iPhone nhưng Android lại không có tính năng này. Lý tưởng nhất là pin của bạn sẽ giữ được khoảng 80% công suất tối đa sau 800 chu kỳ sạc. Vì vậy, nếu bạn sạc điện thoại mỗi ngày một lần, bạn sẽ cần thay pin sau khoảng 2 năm.

5. Địa chỉ email tạm thời tích hợp

Hiện không có điện thoại nào trên thị trường cung cấp công cụ tích hợp để tạo địa chỉ email tạm thời và người dùng muốn Android đi tiên phong trong tính năng này. Địa chỉ email tạm thời cho phép bạn tránh các ứng dụng và trang web yêu cầu bạn nhập email của mình để truy cập dịch vụ của họ, sau đó tấn công bạn bằng các quảng cáo tiếp thị và thư rác không liên quan.

Với công cụ email tạm thời được tích hợp sẵn, bạn chỉ cần nhấn vào một nút, sao chép địa chỉ email và dán vào bất cứ nơi nào cần thiết. Bằng cách này, bạn có thể bảo vệ địa chỉ email thực của mình khỏi bị tự động đăng ký nhận các bản tin không xác định và tránh hộp thư đến của bạn tràn ngập thư rác.

6. Menu “My Ad Center” trong Settings

Cách đây không lâu, Google đã công bố My Ad Center, nơi bạn có thể điều chỉnh tùy chọn quảng cáo của mình để xem nhiều hơn hoặc ít hơn một danh mục quảng cáo cụ thể. Điều này được giới thiệu như một cách minh bạch hơn về loại quảng cáo bạn thấy trên Google Search, YouTube và Discover.

Đó là một công cụ tuyệt vời, nhưng hầu hết mọi người không biết rằng nó tồn tại vì nó chưa được tích hợp vào Android. Nếu có một menu trong cài đặt thiết bị để truy cập My Ad Center, thì mọi người sẽ háo hức hơn trong việc tìm hiểu và thực sự sử dụng tính năng này để tùy chỉnh tùy chọn quảng cáo của họ.

7. Khả năng tùy chỉnh màn hình khóa tốt hơn

Tùy chỉnh đồng hồ và thông báo trên màn hình khóa trong One UI 5Tùy chỉnh đồng hồ và thông báo trên màn hình khóa trong One UI 5

Android được biết đến với khả năng lựa chọn linh hoạt, nhưng gần đây, iPhone ngày càng có khả năng tùy biến cao đến mức giờ đây, việc tùy chỉnh màn hình khóa của nó còn tốt hơn đối thủ. Trên iOS, bạn có thể thay đổi kiểu, phông chữ và màu sắc của đồng hồ, đồng thời thêm các widget hữu ích.

One UI 5 mới nhất của Samsung đã thêm khả năng tùy chỉnh màn hình khóa tốt hơn cho điện thoại Galaxy, nhưng Android stock chưa có tính năng tương tự. Người dùng muốn thấy Android 14 giới thiệu một số tùy chọn mới để tùy chỉnh màn hình khóa và khả năng thêm wiget ở trên cùng.

8. Kiểm soát thủ công đối với các thành phần riêng lẻ

Người dùng yêu thích ngôn ngữ thiết kế Material You được giới thiệu cùng với Android 12 và Google đã cải tiến ngôn ngữ này kể từ khi ra mắt. Nhưng việc nó không cung cấp cho bạn tùy chọn để tùy chỉnh các thành phần riêng lẻ của giao diện người dùng không thể bỏ qua.

Chẳng hạn, bạn không thể chọn các màu khác nhau cho bảng điều khiển Quick Settings và widget Clock. Hệ thống chỉ sử dụng bảng màu đã chọn của bạn và tự động áp dụng các màu dựa trên những gì nó cho là phù hợp nhất. Và mặc dù tính năng này tự hoạt động đủ tốt, nhưng người dùng cũng muốn có thể thiết lập màu sắc theo cách thủ công.

9. Tách chủ thể ra khỏi nền

Với iOS 16, Apple đã giới thiệu một tính năng mới thực sự hữu ích trên iPhone: Khả năng tách chủ thể khỏi nền ảnh và chia sẻ ngay với những người khác. Về cơ bản, đây là một công cụ tích hợp để xóa nền khỏi bất kỳ hình ảnh nào, nhưng điều khiến tính năng này trở nên đặc biệt là nó rất dễ sử dụng.

Tất cả những gì bạn cần làm là nhấn và giữ vào chủ thể của bức ảnh; sau khi được tách, bạn có thể chia sẻ nó với những người khác, kéo nó vào hộp văn bản hoặc sao chép và dán dưới dạng một mục trong clipboard. Nó nhanh chóng, trực quan và thực sự tiện lợi. Vì vậy, người dùng rất muốn Android 14 sao chép tính năng này.

Người dùng vẫn tò mò muốn xem Android 14 sẽ mang lại điều gì. Mặc dù một số thay đổi có nhiều khả năng xảy ra hơn, chẳng hạn như cải tiến Material You và tùy chỉnh màn hình khóa tốt hơn, nhưng những thay đổi khác có thể bị trì hoãn tới Android 15, bao gồm các widget xếp chồng lên nhau, khóa ứng dụng và chỉ báo tình trạng pin.

Lần đầu tiên, dường như iPhone đã vượt lên trước Android một chút trong việc có các tính năng mới thú vị. Hãy hy vọng Android 14 có thể lật ngược tình thế một lần nữa vào năm 2023!

Source: *

Bạn cũng có thể thích