8 thói quen khi dùng điện thoại Android rất hay mà bạn nên biết

Những chiếc điện thoại thông minh ngày càng được nâng cấp tiên tiến hơn. Hệ điều hành Android hiện tại đã đến phiên bản thứ 10, với nhiều tính năng hữu dụng phổ biến khắp thế giới. Ngay bây giờ, mình xin chia sẻ với mọi người những tính năng cực hay trên Android…

Android là hệ điều hành phổ biến nhất trên thế giới. Tới nay, Android đã tiến đến phiên bản thứ 11, hay còn gọi là Android R với nhiều tính năng mới hấp dẫn người dùng nâng cấp. Nếu bạn là người dùng điện thoại Android, thì bài viết này là dành cho bạn.

1. Double tap màn hình để xem nhanh thông báo

Hầu hết các smartphone Android ra mắt trong vòng 3 năm trở lại đây đều hỗ trợ chức năng chạm 2 lần lên màn hình để mở máy. Với tính năng này, bạn có thể xem nhanh giờ, phần trăm Pin và những thông tin đang hiển thị. Bạn hãy tìm trong Cài đặt của máy xem tính năng chạm 2 lần vào màn hình đã được bật hay chưa nhé. Tiện lợi hơn nhiều so với việc bấm vào nút nguồn để sáng màn hình lên đấy.

2. Chuyển thao tác thành vuốt màn hình

Android đã hỗ trợ rất tốt thao tác vuốt, giúp người dùng có thêm lựa chọn thay vì nhấn phím ảo. Bạn bật chức năng này trong Cài đặt màn hình > Thanh điều hướng. Các thao tác phổ biến như vuốt trái, phải để back, vuốt từ dưới lên để về màn hình chính, vuốt lên và giữ lâu để vào chế độ đa nhiệm. Hoặc một vài hãng còn hỗ trợ vuốt cạnh dưới màn hình để chuyển giữa các app nữa, rất tiện dụng.

3. Không cần tắt ứng dụng chạy đa nhiệm nữa đâu

Với những phiên bản cũ thì có thể việc làm này có lợi ích. Nhưng bây giờ đã là phiên bản thứ 11 Android R rồi. Bạn không cần làm cái việc lạc hậu đó nữa. Android sẽ tự động đóng băng và giải phóng các ứng dụng tiêu tốn năng lượng cho bạn.

4. Phím tắt thông minh

Tính năng này hiện có từ phiên bản Android 10 trở lên. Khi có thông báo mới trên điện thoại có tin nhắn và email liên quan đều sẽ có bổ sung phím tắt hữu ích, để mở nhanh vào ứng dụng đó ngay trên thanh thông báo. Ví dụ mở nhanh đường dẫn liên kết về một địa điểm trên Google Maps trong tin nhắn, không cần phải sao chép vào ứng dụng như trước nữa.

5. Kích hoạt tính năng tự sao lưu ảnh Google Photos

Trước hết, Google Photos cho bạn lưu trữ không giới hạn miễn phí. Không lo mất ảnh. Và Google Photos được đánh giá là dịch vụ lưu trữ tốt nhất hiện nay với nhiều tính năng hữu ích như cho phép nhiều người cùng up ảnh vào, tìm kiếm bằng từ khóa, xóa ảnh trùng lặp, chia sẻ ảnh nhanh. Mặc định, các bạn vào Google Photos Cài đặt > Bật Sao lưu & đồng bộ. Trong phần Kích thước ảnh tải, bạn chọn Chất lượng cao nhé.

6. Trình quản lý quyền riêng tư nâng cao

Với Quản lý riêng tư mới, bạn có thể cấp quyền truy cập ứng dụng, kiểm soát hoạt động trên Android sẽ được nâng cao hơn. Đơn cử như Android 10, bạn sẽ truy cập được dữ liệu vị trí các ứng dụng trên smartphone, cho chỉ khi dùng ứng dụng hoặc là không bao giờ luôn.

7. Focus mode – Chế độ tập trung

Bạn chỉ cần nhấn giữ vào những ứng dụng gây nghiện như Facebook, Instagram, Twitter,… và chọn Tạm dừng ứng dụng. Điều này sẽ tạm dừng hết các thông báo, giúp bạn tập trung vào công việc nhiều hơn.

8. Chế độ ban đêm

Tính năng này sẽ giúp bạn đỡ mỏi mắt khi dùng điện thoại vào ban đêm, tiết kiệm pin hơn. Thật sự đây là một tính năng rất tuyệt vời mà hầu hết người dùng rất thích.

Rõ ràng là hệ điều hành Android đang làm tốt công việc của mình hơn rất nhiều. Các bản cập nhật gần đây nhận được rất nhiều lời khen từ người dùng, hơn hẳn so với các phiên bản iOS cùng thời điểm. Bạn thấy Android mới như thế nào? Hãy bình luận ngay bên dưới nhé. Nhớ ấn Like và Chia sẻ ủng hộ mình.