8 cách để tăng tốc iPhone chạy chậm vào năm 2021

Nếu bạn đang cảm thấy chiếc iPhone của mình chạy chậm vào năm 2021, hãy thử làm theo 8 bước dưới đây để tăng tốc nó và cải thiện trải nghiệm sử dụng mượt mà hơn.

Nếu bạn đang cảm thấy chiếc iPhone của mình chạy chậm vào năm 2021, hãy thử làm theo 8 bước dưới đây để tăng tốc nó và cải thiện trải nghiệm sử dụng mượt mà hơn.

Có nhiều lý do khác nhau khiến iPhone của bạn có thể bị chậm lại như không đủ bộ nhớ, quá nhiều ứng dụng hoạt động dưới nền, phần mềm lỗi thời… Vậy làm thế nào để khắc phục tình trạng này? Mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây để tận dụng 8 mẹo giúp cải thiện và tăng tốc iPhone của bạn ngay lập tức.

Khởi động lại iPhone của bạn

Khởi động lại iPhone

Mẹo đầu tiên mà bạn cần làm chính là khởi động lại iPhone. Nếu có iPhone X trở lên, bạn hãy nhấn và giữ nút bật/tắt màn hình cùng với một trong các nút âm lượng. Nếu iPhone của bạn có nút Home, quá trình khởi động yêu cầu người dùng sử dụng tổ hợp nút Home và nút bật/tắt màn hình. Cả hai thao tác nói trên đều sẽ hiển thị một thanh trượt tắt nguồn ở mép trên màn hình. Bạn chỉ cần kéo thanh trượt từ trái sang phải để tắt iPhone. Chờ khoảng 30 giây sau, bạn hãy nhấn giữ nút bật/tắt màn hình ở cạnh bên cho tới khi logo Apple xuất hiện. Quá trình khởi động lại iPhone sẽ giúp làm mới lại hệ thống và sửa chữa một số trục trặc có thể khiến máy chạy chậm.

Đóng các ứng dụng không cần thiết

Đóng ứng dụng không cần thiết

Hầu hết các iPhone đều có thể xử lý đa nhiệm rất tốt. Nhưng nếu bạn đang chạy các ứng dụng “ngốn” nhiều tài nguyên như trình chỉnh sửa ảnh/video hoặc trò chơi, iPhone của bạn có thể bị lag hoặc chậm lại. Tình trạng này thể hiện rõ trên các thiết bị cũ với phần cứng kém hơn và ít RAM hơn. Khi đó, bạn nên buộc đóng các ứng dụng theo cách thủ công nếu không sử dụng chúng.

Reset RAM

Giải phóng RAM (reset RAM) cũng là cách để mang lại tốc độ nhanh nhất cho iPhone của bạn. Để làm điều đó, bạn hãy thực hiện các bước như trên cho tới khi xuất hiện giao diện bật/tắt nguồn iPhone. Sau đó, bạn hãy mở AssistiveTouch (kích hoạt tính năng này trước đó) và nhấn giữ nút Home ảo trong khoảng 5 giây. Màn hình iPhone sẽ nhấp nháy và thông báo rằng quá trình reset RAM đã diễn ra thành công.

Cập nhật iOS

Cập nhật iOS

Cập nhật lên phiên bản iOS mới nhất có thể khắc phục nhiều sự cố mà bạn đang gặp phải trên iPhone của mình. Bạn có thể kiểm tra các bản cập nhật bằng cách đi tới Settings → General → Software Update.

Tắt ứng dụng nền và dịch vụ vị trí

Một số hoạt động chạy dưới nền và dịch vụ vị trí có thể đang làm iPhone của bạn chậm lại. Vì vậy, bạn nên tắt những tính năng này để cải thiện tốc độ trên điện thoại của mình.

Cải thiện tốc độ iPhone

Đi tới Settings → General.

Cải thiện tốc độ iPhone

Chạm vào Background App Refresh → Background App Refresh → tắt tùy chọn này đi.

Cải thiện tốc độ iPhone

Sau đó, đi tới Settings → Privacy → Location Services.

Cải thiện tốc độ iPhone

Truy cập vào Location Services và tắt tùy chọn này.

Tắt hiệu ứng chuyển cảnh

Các hiệu ứng hình ảnh động trên iOS rất tuyệt nhưng chúng cũng là một trong những nguyên nhân khiến iPhone của bạn bị chậm lại. Nếu bạn thấy rằng chúng không quá hấp dẫn thì hãy tắt chúng đi, cụ thể như sau:

Cải thiện tốc độ iPhone

Đi tới Settings → Accessibility (Trong iOS 12 trở xuống, General → Accessibility).

Cải thiện tốc độ iPhone

Bây giờ, chuyển đến Motion → Reduce Motion và tắt tùy chọn này đi

Giải phóng dung lượng trên iPhone của bạn

Nếu không có mẹo nào ở trên giúp tăng tốc iPhone thì có thể bộ nhớ trên chiếc máy này đã bị quá đầy. Để giải quyết vấn đề, bạn hãy thực hiện theo các hướng dẫn dưới đây.

Giải phóng dung lượng trên iPhone của bạn

Để biết bạn còn bao nhiêu dung lượng, hãy đi tới Settings → General → iPhone Storage.

Trong giao diện cài đặt bộ nhớ, bạn hãy xóa các ứng dụng không được sử dụng nữa, xóa các tệp chiếm dụng lượng như video/ảnh/nhạc, làm sạch bộ nhớ cache ứng dụng…

Đặt lại về cài đặt gốc

Nếu bạn vẫn chưa thể làm cho iPhone chạy nhanh hơn thì hãy thử đặt lại nó trở về thiết lập mặc định của nhà sản xuất. Lưu ý, việc này sẽ xóa tất cả dữ liệu của bạn và thiết bị iPhone như “mới”. Vì vậy, bạn hãy sao lưu lại các dữ liệu quan trọng trước khi thực hiện điều đó.

Xóa mọi dữ liệu trên iPhone

Đi tới Settings → General.

Xóa mọi dữ liệu trên iPhone

Sau đó vào Reset → Erase All Content and Settings.

Xóa mọi dữ liệu trên iPhone

Bạn sẽ phải nhập mật khẩu của mình để xác nhận quá trình.

Khi xác nhận mật khẩu, iPhone của bạn sẽ được xóa sạch và trở lại màn hình thiết lập như lúc mới mua máy. Sau đó, bạn có thể khôi phục các dữ liệu quan trọng trên iPhone từ bản sao lưu trước đó.

Nhìn chung, iPhone của bạn có thể chạy chậm vì nhiều lý do nhưng bạn có thể tăng tốc độ cho nó bằng các mẹo được đề cập ở trên.

Theo igeeksblog