7 điều trên Android mà người dùng iPhone muốn cũng không thể làm được

0

Android và iOS đều là hai hệ điều hành di động hàng đầu hiện nay, nhưng Android có một vài tính năng mà iPhone vẫn còn thiếu.

Android và iOS đều là hai hệ điều hành di động hàng đầu hiện nay, nhưng Android có một vài tính năng mà iPhone vẫn còn thiếu.

Cuộc tranh luận về việc hệ điều hành nào tốt hơn giữa Android và iOS dường như chưa bao giờ kết thúc. Trong những năm qua, cả hai hệ điều hành đã có nhiều nâng cấp và thay đổi giao diện người dùng, và ngày nay chúng đều có nhiều tính năng giống nhau.

Nhưng sau tất cả những cập nhật, hóa ra vẫn có một số thứ dành riêng cho điện thoại Android mà iPhone còn thiếu.

Sử dụng nhiều tài khoản trên thiết bị

Việc có thể sử dụng nhiều tài khoản và chế độ Guest (khách) là một may mắn cho những người dùng muốn chia sẻ điện thoại của họ với các thành viên khác trong gia đình hoặc bạn bè. Trên các thiết bị Android, khả năng này đã được giới thiệu từ Android 5.0, trong khi Apple đã hoàn toàn bỏ qua tính năng này trong nhiều năm.

Tính năng này cho phép duy trì sự riêng tư của bạn khi cho người khác mượn điện thoại. Bạn có thể đăng nhập vào tài khoản của người dùng khác và sau đó thoải mái bàn giao thiết bị cho họ. Mỗi người dùng có thể có mật khẩu, dữ liệu và ứng dụng riêng biệt.

.

picture 1 1658066352 656 width740height1240

.

Điện thoại Android có khả năng sử dụng nhiều tài khoản người dùng.

Tính năng nhiều người dùng cũng có một tùy chọn để tùy chỉnh các cuộc gọi điện thoại và cài đặt SMS. Bạn có thể chọn cho phép cuộc gọi điện thoại và thông báo SMS cho những người dùng cụ thể. Ngoài ra, bạn có thể cài đặt ứng dụng trực tiếp từ những người dùng khác thay vì tải xuống lại, ứng dụng sẽ được cập nhật cho mọi người dùng nếu một người dùng khác trên thiết bị đã thực hiện việc này.

Truy cập bộ nhớ trong qua kết nối USB

Khi được kết nối với máy tính qua cáp USB, iPhone chỉ cung cấp cho bạn quyền truy cập vào ảnh và video. Nhưng với điện thoại Android, bạn sẽ được cung cấp quyền truy cập vào toàn bộ bộ nhớ trong, từ đó dễ dàng chia sẻ bất kỳ dữ liệu nào giữa điện thoại Android và máy tính.

Với cáp USB, bạn có thể kết nối điện thoại Android với ứng dụng Android Auto trên bất kỳ phương tiện giao thông nào được hỗ trợ để sử dụng các ứng dụng và bản đồ chỉ đường. Ngoài ra, với tùy chọn “USB Tethering”, điện thoại của bạn có thể chia sẻ kết nối internet với máy tính rất dễ dàng.

Ngoài ra, nếu không muốn sử dụng các tính năng trên, bạn có thể chọn tùy chọn “No data transfer” và thiết bị sẽ chỉ được sạc khi kết nối với máy tính.

Toàn quyền tùy chỉnh màn hình chính

Các tùy chọn tùy chỉnh màn hình chính luôn bị giới hạn trên iPhone. Với iOS 14, Apple đã giới thiệu một số tính năng như App Library và Widget trên màn hình chính, nhưng chúng vẫn còn kém xa so với những gì điện thoại Android mang lại.

picture 2 1658066352 785 width740height416

Bạn có thể tùy ý thay đổi nội dung màn hình chính trên điện thoại Android.

Từ việc thay đổi các gói icon đến sử dụng các launcher khác nhau, điện thoại Android có rất nhiều khả năng tùy chỉnh cho màn hình chính. Cửa hàng Google Play Store có rất nhiều bộ sưu tập icon đẹp mắt của bên thứ ba cho màn hình chính của bạn. Một số điện thoại Android thậm chí còn có ứng dụng Themes được cài đặt sẵn, cho phép người dùng áp dụng các chủ đề mới lạ trên toàn hệ thống và thay đổi font chữ hoặc gói icon một cách nhanh chóng.

Ngoài ra, bạn có thể thay đổi kích thước của bố cục của lưới hiển thị ứng dụng, ẩn biểu tượng ứng dụng và hiển thị số lượng thông báo trên biểu tượng ứng dụng. Hơn nữa, bạn cũng có thể thay đổi trình khởi chạy mặc định nếu muốn sử dụng giải pháp thay thế cung cấp nhiều tùy chỉnh hơn, chẳng hạn như Nova Launcher.

“Sao chép” ứng dụng

Trên điện thoại Android, bạn có thể tạo bản sao của các ứng dụng và sử dụng nhiều tài khoản trên chúng. Vì vậy, nếu muốn sử dụng 2 tài khoản WhatsApp trên điện thoại, bạn có thể tạo ra một bản sao của ứng dụng WhatsApp gốc và sử dụng một tài khoản khác trên đó.

picture 3 1658066352 666 width740height442

Android cho phép tạo bản sao cho các ứng dụng.

Các nhà sản xuất điện thoại Android như Xiaomi và OnePlus đã đưa tính năng này vào phần mềm của họ. Bạn cũng có thể tải xuống ứng dụng sao chép của bên thứ ba từ Play Store nếu điện thoại Android không được cài đặt sẵn dịch vụ này.

Thay đổi ứng dụng mặc định của hệ thống

Đối với các ứng dụng mặc định, bạn không thể cá nhân hóa chúng trên iPhone. Sau khi iOS 14 ra đời, iPhone được cung cấp tùy chọn thay đổi ứng dụng mặc định nhưng chỉ dành cho ứng dụng Email và trình duyệt web.

Điện thoại Android cung cấp nhiều khả năng hơn. Bạn có thể thay đổi tất cả các ứng dụng mặc định như gọi điện, tin nhắn, trợ lý ảo thành bất kỳ ứng dụng của bên thứ ba nào mà mình ưa thích.

Bạn cũng có thể đặt các ứng dụng của bên thứ ba mở trực tiếp một số liên kết nhất định thay vì mở chúng trong trình duyệt.

Màn hình luôn bật

Rất nhiều điện thoại Android có tính năng luôn bật màn hình cho phép người dùng kiểm tra các thông tin như thời tiết, giờ giấc hoặc phần trăm pin mà không cần phải kích hoạt toàn bộ nội dung trên màn hình. Tính năng này khá tiện dụng và tiết kiệm pin đối với những chiếc smartphone có màn hình AMOLED.

picture 4 1658066352 707 width740height416

Màn hình luôn bật là một tính năng nổi bật của điện thoại Android.

Nếu điện thoại Android không có màn hình AMOLED hoặc tính năng màn hình luôn bật, bạn luôn có thể tải xuống các ứng dụng của bên thứ ba từ cửa hàng Play Store để sử dụng. iPhone không có tính năng này cũng như bất kỳ ứng dụng bên thứ ba nào trên App Store hỗ trợ và đó là lý do tại sao đôi lúc bạn sẽ cảm thấy hơi phiền phức khi phải mở toàn bộ màn hình để xem nội dung mình cần.

Cài đặt ROM tùy chỉnh và giành quyền truy cập root

ROM tùy chỉnh là phiên bản sửa đổi của hệ điều hành Android, nhằm cung cấp chức năng tốt hơn và mang lại nhiều khả năng tùy biến thiết bị cho người dùng. Đặc biệt, ưu điểm lớn nhất của loại ROM này là kéo dài tuổi thọ của điện thoại qua việc cung cấp quyền truy cập vào phần mềm mới nhất.

Quyền truy cập root cho phép bạn có toàn quyền kiểm soát điện thoại Android. Khi đã root thiết bị, bạn có thể cài đặt các mod khác nhau để tùy chỉnh, ép xung hoặc tăng khả năng của bộ xử lý, giúp tăng hiệu suất hoặc tuổi thọ pin, sử dụng bộ nhớ trong làm RAM bổ sung và thậm chí ép xung màn hình lên cao hơn 60Hz.

Điều duy nhất mà iPhone có thể làm là jailbreak, nhưng điều đó khó thực hiện hơn và không cung cấp khả năng truy cập vào thiết bị toàn diện như trên Android.

Kết luận

Android là một hệ điều hành mạnh mẽ được hỗ trợ bởi một cộng đồng lớn các nhà phát triển luôn làm việc liên tục để cải thiện độ ổn định, hiệu suất và các tính năng của nó.

Ở trên là 7 khả năng độc đáo chỉ có trên điện thoại Android. iPhone đang âm thầm bắt kịp, nhưng thật khó để nói rằng thiết bị này sẽ có được sự tự do tùy biến như điện thoại Android mang lại.

.
Bạn cũng có thể thích