6 ứng dụng bạn nên gỡ bỏ khỏi máy tính ngay lập tức

0

Không chỉ vô dụng và chiếm dung lượng, những ứng dụng sau đây còn khiến máy tính chạy chậm và dễ bị tấn công từ xa.

Để gỡ cài đặt tất cả các phần mềm dư thừa trên máy tính, bạn hãy vào Start menu – Settings – Apps – Apps & Features, sau đó chọn phần mềm và nhấn Uninstall.

1625239199 bbe35721ef264ba8f6c25cfcb586058a width559height364

Gỡ bỏ các phần mềm dư thừa trên Windows. Ảnh: MINH HOÀNG

1. Adobe Flash

Từng là tiêu chuẩn chung cho video, trò chơi và các nội dung trên nền tảng web, tuy nhiên, vì nhiều lỗ hổng bảo mật, Adobe Flash cuối cùng đã bị loại bỏ.

Để gỡ cài đặt Adobe Flash, bạn hãy tải về công cụ Uninstall Adobe Flash Player tại đây, sau đó nhấn Run – Uninstall. Phần mềm sẽ tự động tìm kiếm các tệp liên quan đến Adobe Flash trên hệ thống và tự động gỡ bỏ (nếu có).

Gỡ cài đặt Adobe Flash Player khỏi máy tính. Ảnh: MINH HOÀNG

2. Java

Tương tự như Adobe Flash, Java giờ đây đã trở thành một rủi ro bảo mật, cho phép tội phạm mạng sử dụng để tấn công máy tính.

3. CyberLink PowerDVD

Từng là một trong những lựa chọn hữu ích để phát các tệp đa phương tiện trên Windows và các hệ thống khác, nhưng CyberLink PowerDVD giờ đây đã không còn đủ tốt để sử dụng. Hiệu suất kém, quảng cáo nhiều… chính là những nguyên nhân khiến người dùng không còn mặn mà với CyberLink PowerDVD.

Nếu muốn phát các tệp đa phương tiện Blu-ray, bạn có thể sử dụng Xbox One hoặc Leowo Blu-Ray Ripper.

1625239199 3d50fb7984c8b7be45a5289b2e050319 width559height345

4. Dell Bloatware

Bloatware là thuật ngữ dùng để chỉ các phần mềm được nhà sản xuất cài đặt sẵn trên hệ thống trước khi bán ra thị trường. Thông thường, những phần mềm này đều không thật sự hữu ích, ngoài việc chiếm dung lượng lưu trữ và làm nặng máy. 

Ví dụ, một số chương trình không cần thiết như Dell Dumpster Fire, Dell SupportAssist, Dell Digital Delivery, Dell Customer Connect… Trừ khi bạn là fan của Dell, nếu không, hãy gỡ bỏ những phần mềm này khỏi máy tính.

Không riêng gì Dell, các hãng sản xuất khác cũng cài sẵn rất nhiều phần mềm trên máy tính, đơn cử như Lenovo, Acer…

5. CCleaner

Không giống như nhiều chương trình khác trong danh sách này, CCleaner vẫn có những điểm tốt của nó. Phần mềm có thể được sử dụng để làm sạch các tệp tin rác, dư thừa… trên máy tính, tuy nhiên, từ khi CCleaner được Avast mua lại, phần mềm liên tục hiển thị các pop-up khó chịu, yêu cầu người dùng nâng cấp lên phiên bản trả phí.

6. McAfee

McAfee từng là phần mềm chống virus khá tốt, nhưng hiện tại nó mất quá nhiều thời gian để cập nhật và quét dữ liệu. Để cải thiện hiệu suất máy tính, bạn nên gỡ bỏ các phần mềm chống virus, và chỉ nên sử dụng Windows Defender. Phần mềm này được chứng minh là đủ tốt trong nhiều bài thử nghiệm. 

Theo Kỷ nguyên số

Bạn cũng có thể thích