6 thay đổi trên thẻ BHYT mới có lợi cho công dân từ 04/2021

Từ ngày 01/04/2021, thẻ BHYT mới sẽ được đưa vào sử dụng kèm theo những thay đổi mà bạn nên đọc để có thêm thông tin. Có bắt buộc đổi thẻ mới không? Ai phải đổi thẻ BHYT?

Từ ngày 01/04/2021, thẻ Bảo hiểm Y tế (BHYT) mới sẽ chính thức được đưa vào sử dụng trong cả nước. Vậy, thẻ BHYT mới có gì khác so với bản cũ? Những thay đổi nào trên thẻ BHYT mới mà công dân cần nắm để tậm dụng lợi thế từ bảo hiểm? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây ngay nhé!

I. Có bắt buộc phải đổi thẻ BHYT mẫu mới không? Ai phải đổi thẻ BHYT mới?

Theo khoản 2 Điều 4 Quyết định 1666/QĐ-BHXH: “Trong thời gian chờ đổi thẻ BHYT theo quy định tại Quyết định này, thẻ BHYT đã cấp cho người tham gia BHYT còn thời hạn sử dụng thì tiếp tục được dùng để khám bệnh, chữa bệnh (KCB) BHYT.”

Do đó, việc đổi thẻ BHYT mới là không bắt buộc, những người có BHYT cũ vẫn còn thời hạn sử dụng thì vẫn tiếp tục dùng.

Đối với các cá nhân BHYT cũ đã hết hạn thì sẽ được cấp thẻ BHYT mới. Bao gồm các đối tượng:

  • Cấp mới thẻ BHYT cho người tham gia;
  • Cấp lại thẻ BHYT cho người bị mất thẻ BHYT;
  • Cấp lại thẻ BHYT do bị rách, hỏng, thay đổi thông tin trên thẻ.

Lưu ý: Với những địa phương vẫn còn mẫu in thẻ BHYT cũ thì vẫn tiếp tục sử dụng đến khi hết thì mới chuyển sang mẫu thẻ BHYT mới.

II. 6 điểm thay đổi trên thẻ BHYT mới có lợi cho công dân

1. Thiết kế nhỏ gọn như thẻ CCCD, ATM

  • Mẫu thẻ BHYT mới có hình thức tương tự như thẻ BHYT cũ, tuy nhiên có kích thước nhỏ gọn hơn 85,6mm x 53,98mm, tương tự như kích thước thẻ Căn cước công dân, ATM. Do đó, bạn có thể dễ dàng bỏ vào ví, túi nhỏ để mang theo mà không sợ bị mất.
  • Ngoài ra, chất lượng giấy in cũng được cải tiến từ 150g/m2 sang 180g/m2.

2. Thẻ mới được ép nhựa (plastic), không lo nhàu nát, hư hỏng

Sau khi in, thẻ BHYT mới sẽ được ép nhựa trực tiếp, bạn không cần phải đi ra cửa hàng để làm. Điều này sẽ giúp bạn giữ thẻ được tốt hơn, không bị nhàu nát, ẩm mốc,…

3. Rút gọn mã thẻ, từ 15 số còn 10 số

  • Mẫu thẻ mới sẽ rút gọn số lượng ký tự trên mã số thẻ, từ 15 số xuống còn 10 số, chỉ bao gồm dãy số định danh cá nhân (Căn cứ điểm 2.13 khoản 2 Điều 2 Quyết định 595/QĐ-BHXH). Mỗi công sẽ có một mã số định danh duy nhất, mã số này không trùng lặp với bất kỳ cá nhân nào khác.
  • Ngoài ra, việc rút gọn mã thẻ sẽ khiến nhiều người băn khoăn làm sao để biết được mình thuộc diện ưu tiêng nào: hộ nghèo, cận nghèo,… Thực ra, thông tin này không bị mất đi, mà là được tối ưu bằng các ký hiệu 1, 2, 3, 4, 5 tương ứng với các mức hưởng được quy định tại Quyết định 1351/QĐ-BHXH.

Mã thẻ rút gọn trên thẻ BHYT mới

Mã thẻ rút gọn trên thẻ BHYT mới

4. Thêm thông tin nơi cấp, đổi thẻ BHYT

Thẻ BHYT mới sẽ lược bỏ thông tin về địa chỉ cư trú của công dân, thay vào đó sẽ là thông tin về địa chỉ cấp/đổi thẻ và địa chỉ đăng ký khám chữa bệnh. Do đó, công dân có thể dễ dàng biết được nơi để đăng ký cấp thẻ, đổi thẻ khi bị rách.

5. Không còn ghi tên cha (mẹ) trên thẻ BHYT của trẻ dưới 6 tuổi

So với thẻ BHYT cũ, thông tin tên cha/mẹ/người giám hộ cho trẻ dưới 6 tuổi sẽ được gỡ bỏ.

6. Có hướng dẫn kiểm tra chi phí khám chữa bệnh

Mặt sau của thẻ BHYT mới sẽ có thêm các thông tin hướng dẫn kiểm tra chi phí khám chữa bệnh, bao gồm:

  • Sử dụng mã số BHXH và đăng ký giao dịch tại địa chỉ: https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn để tiếp tục tham gia BHYT, cấp lại, cấp đổi thẻ BHYT, kiểm tra chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT được hưởng.
  • Để biết thông tin thẻ BHYT, truy cập địa chỉ: https://baohiemxahoi.gov.vn hoặc nhắn tin theo cú pháp: BH THE {mã số BHXH} gửi 8079.
  • Mọi vướng mắc xin liên hệ BHXH tỉnh, huyện nơi cấp thẻ hoặc tổng đài 19009068 để được hỗ trợ, giải đáp.

III. Đổi thẻ BHYT mới có bị ảnh hưởng đến quyền lợi BHYT hay không?

Thẻ BHYT mới tuy có sự thay đổi về hình thức và mã số thẻ nhưng quyền lợi BHYT vẫn không thay đổi. Các thông tin về BHYT của người tham gia đã được cập nhật trên Cổng tiếp nhận dữ liệu Hệ thống thông tin giám định BHYT và Cổng thông tin BHXH Việt Nam. Do đó, bạn không cần lo lắng về việc quyền lợi mình bị ảnh hưởng.

Trên đây là những thông tin mới nhất về việc thay đổi thẻ BHYT mới mà bạn nên đọc để có thể sử dụng BHYT và hưởng các quyền lợi một cách đầy đủ nhất. Nếu có thắc mắc, hãy để lại ý kiến ngay bên dưới bình luận nhé!