5 mẹo giúp cuộc sống của những người lớn tuổi dễ dàng hơn với Windows 10

0

Nếu tuổi tác khiến bạn cảm thấy Windows 10 không còn dễ dùng như những ngày xưa cũ nữa, thì sau đây là một số mẹo giúp bạn cải thiện điều đó.

Vì Windows 10 đôi khi gây khó khăn cho người dùng lớn tuổi, sau đây là một số mẹo giúp bạn cải thiện điều đó.

Nếu như bạn có người thân lớn tuổi sử dụng máy tính Windows 10, thì có thể áp dụng 5 mẹo sau đây để trải nghiệm của họ trở nên dễ dàng hơn nhé. Lý do là vì các thiết lập mặc định của Windows 10 có thể không phù hợp với một số người, đặc biệt là với những người lớn tuổi. Ví dụ như trỏ chuột hay font chữ có thể nhỏ quá chẳng hạn.

Làm cho trỏ chuột to hơn

222 3

Trên Windows 10, các bạn mở Settings (Windows + I) > Ease of Access > Mouse pointer. Sau đó sử dụng thanh ngang ở mục Size để điều chỉnh kích cỡ của trỏ chuột to hơn hoặc nhỏ đi sau cho vừa với mắt bạn là được.

win11 mouse pointer size

Trên Windows 11, các bạn vào Accessibility > Mouse Pointer and Touch. Sau đó dùng thanh ngang Size để điều chỉnh kích cỡ.

Tìm con trỏ chuột dễ hơn

check show location of pointer

Tình huống này đôi khi không chỉ xảy ra với người lớn tuổi, mà kể là người trẻ cũng hay bị lạc mất con trỏ chuột của mình. Để có thể tìm lại con trỏ chuột nhanh chóng, bạn làm theo các bước sau.

Trên Windows 10 và 11, đầu tiên bạn mở Start Menu, gõ Mouse Settings rồi Enter. Sau đó chọn Additional Mouse Options. Tiếp theo trong cửa sổ Mouse Properties, bạn chọn mục Pointer Options ở trên đầu rồi chọn vào ô  “Show location of pointer when I press the CTRL key”. Cuối cùng chọn Apply rồi OK. Từ giờ mỗi lần bạn nhấn phím Ctrl thì Windows 10 sẽ báo hiệu cho bạn biết con trỏ chuột đang nằm ở đâu.

Làm cho font chữ to hơn

111 2

Trên Windows 10, các bạn mở Settings (Windows + I) > Ease of Access. Tại mục Display, bạn kiếm mục Make text bigger rồi kéo thanh ngang bên dưới để tăng giảm kích cỡ font chữ. Vừa ý rồi thì bạn chọn Apply để lưu thiết lập.

Còn trên Windows 11 thì bạn chọn Text Size rồi dùng thanh ngang Text Size để thay đổi kích cỡ font chữ.

Làm font chữ trình duyệt web lớn hơn

hjhj

Để làm cho font chữ của các trình duyệt web to/nhỏ nhanh chóng, bạn chỉ việc nhấn giữ phím Ctrl sau đó lăn chuột giữa lên xuống để phóng to hoặc thu nhỏ font chữ web.

Làm cho icon ứng dụng trên desktop to hơn

img 5d572bd442eda

Nếu như các icon trên desktop khiến bạn khó nhìn rõ vì quá nhỏ, các bạn có thể phóng to nó lên bằng cách click chuột phải vào desktop, chọn View rồi chọn Large icons. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể nhấn giữ phím Ctrl rồi lăn chuột giữa để phóng to/thu nhỏ icon.

Cảm

.
Bạn cũng có thể thích