5 lý do khiến cho thanh taskbar của Windows 11 dùng không sướng bằng Windows 10

0

Tổng hợp 5 lý do làm người dùng Windows cảm thấy không ưa chuộng thanh taskbar của Windows 11. Liệu bạn có đang gặp phải 1 trong 5 lý do này?

Tổng hợp 5 lý do làm người dùng Windows cảm thấy không ưa chuộng thanh taskbar của Windows 11. Liệu bạn có đang gặp phải 1 trong 5 lý do này?

Đi kèm với màn ra mắt của Windows 11 là một loạt các tính năng và giao diện mới mà Windows 10 không có được. Tuy nhiên, “hiện đại thì hại điện”, không phải lúc nào lên đời mới hơn cũng là tốt hơn. Đúng là Windows 11 sở hữu rất nhiều những tính năng mới hay ho, cũng như là cải thiện những điều bất cập mà người dùng Windows 10 đang phải chịu đựng, ấy thế nhưng Windows 11 cũng kèm theo một số bất cập của riêng nó khiến cho người dùng cảm thấy rằng dùng Windows 10 còn tốt hơn, và một trong số đó chính là thanh taskbar.

Trong bài viết này, các bạn hãy cùng mình đi tìm hiểu tại sao người dùng Windows 11 lại cho rằng thanh taskbar của hệ điều hành này dùng không sướng bằng Windows 10 nhé.

Bạn không thể di chuyển taskbar lên các cạnh khác nhau của màn hình

Ở Windows 10, các bạn có thể mở khóa vị trí thanh taskbar và di chuyển nó đi khắp các cạnh trên màn hình từ phía dưới, bên trái, bên phải và bên trên. Tính năng này rất tiện cho những bạn nào thích trải nghiệm cảm giác khác biệt, trang trí desktop độc lạ, hoặc chỉ đơn giản là thấy để taskbar bên hông tiện hơn là để bên dưới, nói chung là có rất nhiều tùy chọn để người dùng lựa.

Còn ở Windows 11, bạn không thể di chuyển được thanh taskbar do Microsoft không cung cấp một cách chính thống nào có thể di chuyển nó cả. Các bạn có thể “lách luật” bằng cách tinh chỉnh trong Registry để mang taskbar lên trên đầu mà vẫn hoạt động tốt. Tuy nhiên, cách này không hữu dụng khi mang taskbar qua bên trái hoặc phải do nó sẽ khiến cho taskbar bị lỗi.

Bạn không thể tùy chỉnh kích cỡ taskbar một cách thoải mái

win11 taskbar three sizes

Ở Windows 10, các bạn có thể tùy chỉnh kích cỡ lớn bé cho taskbar để tạo thêm nhiều không gian hiển thị cho các icon được đính trên đó bằng cách click giữ chuột vào rìa taskbar rồi kéo. Bạn cũng có thể tùy chỉnh kích cỡ icon trên taskbar thành dạng nhỏ hoặc bình thường trong phần Settings > Personalization > Taskbar.

Dù ở Windows 11 bạn vẫn có thể thay đổi kích thước của taskbar, nhưng điều này sẽ khiến cho các icon được đính trên đó cũng như là font chữ đi kèm thay đổi theo. Lúc này bạn sẽ chỉ có lựa chọn là chấp nhận sử dụng icon và font chữ lớn hoặc quay trở về kích thước ban đầu. Thật ra, nếu bạn tinh chỉnh trong Registry thì vẫn có thể “lách luật” được, nhưng nếu sau này Microsoft tạo thêm nhiều tùy chọn kích thước của taskbar thì sẽ tốt hơn.

Đồng hồ và ngày tháng trên taskbar ở màn hình phụ biến mất 

Ở Windows 10, kể cả là bạn có dùng 2-3 màn hinh đi nữa thì biểu tượng đồng hồ và ngày tháng vẫn sẽ luôn được hiển thị ở góc dưới bên phải ngoài cùng của taskbar. Nếu như muốn xem ngày giờ thì chỉ cần lướt mắt là thấy, không cần quan tâm là màn hình nào. Còn ở Windows 11 thì biểu tượng ngày giờ không hiển thị trên thanh taskbar ở màn hình phụ.  

Bạn không thể phân tách các icon ứng dụng trên taskbar

no taskbar labels

Ở Windows 10, các bạn sẽ có lựa chọn gộp các icon ứng dụng cùng loại đang chạy lại với nhau để tiết kiệm không gian taskbar, hoặc thoải mái giàn hàng tất cả ra để dễ theo dõi và truy cập từng ứng dụng một. Nếu như bạn không có thói quen sử dụng một lúc quá nhiều ứng dụng thì tính năng này sẽ giúp bạn quan sát dễ hơn các cửa sổ ứng dụng đang mở mà không cần phải tốn thời gian mò mẫm.

Còn ở Windows 11, tất cả các icon ứng dụng cùng loại sẽ được gộp chung lại thành một icon duy nhất và không hiển thị tên của từng cửa sổ ứng dụng. Mặc dù điều này sẽ giúp khiến cho taskbar gọn hơn, nó lại giảm bớt sự đa dạng trong trải nghiệm của người dùng.

Bạn không thể đính ứng dụng lên taskbar bằng cách kéo thả icon nữa

Thanh taskbar là một nơi mà bạn có thể thoải mái đính các ứng dụng mà bạn thường hay sử dụng lên đó để tiện cho lần truy cập sau. Cách đơn giản và hiệu quả nhất để đính một ứng dụng lên taskbar chính là dùng chuột kéo thả trực tiếp icon ứng dụng lên taskbar. Có thể nói, đây là một trong những tính năng được nhiều người dùng Windows ưa chuộng nhất bởi vì nó quá tiện lợi. Tuy nhiên, Windows 11 lại không cho phép điều này xảy ra. Khi bạn kéo thả một icon ứng dụng lên taskbar của Windows 11, bạn sẽ nhận lại một biểu tượng dấu cấm màu đỏ.

Trên đây là tổng cộng 5 yếu tố khiến cho thanh taskbar của Windows 11 không còn được ưa chuộng như trước nữa. Còn bạn thì sao? Tính năng nào của taskbar trong Windows 11 khiến bạn không vừa lòng nữa, hãy bình luận cho mình biết nhé.

Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi!

Nguồn: howtogeek

Theo GVN 360

Bạn cũng có thể thích