5 hiểu lầm lớn nhất về Ram luôn tồn tại trong thế giới máy tính mà không ai nói cho bạn biết

Trong thế giới máy tính chạy nhanh như một chiếc tên lửa thì tất cả các công nghệ cũ đều có thể bị lỗi thời và không còn đúng trong thời điểm hiện tại nữa. Điều đó vẫn còn xuất hiện và trở thành nhiều vấn đề hiểu lầm về Ram mà bạn vẫn thường dùng để lựa chọn và sử dụng chúng.

Trong thế giới máy tính chạy nhanh như một chiếc tên lửa thì tất cả các công nghệ cũ đều có thể bị lỗi thời và không còn đúng trong thời điểm hiện tại nữa. Điều đó vẫn còn xuất hiện và trở thành nhiều vấn đề hiểu lầm về Ram mà anh em vẫn thường dùng để lựa chọn và sử dụng chúng. Hôm nay, trong bài viết này mình sẽ chỉ cho anh em biết hiểu lầm phổ biến dẫn đến sự sai lầm của anh em.

1. Dung lượng Ram không bằng nhau sẽ không thể kết hợp được với nhau

Điều này đã không còn đúng hay thậm chí là sai đối với những thiết bị Ram sử dụng giao thức mới sau này. Anh em hoàn toàn có thể sử dụng một thanh Ram 4 GB với một thanh Ram 8 GB để chạy Dual Channel ( kênh đôi). Ngoài ra, anh em còn có thể kết hợp các thanh Ram khác hãng sản xuất hay khác cả Buss Ram ( tốc độ Ram).

Tuy nhiên, việc kết nối nhiều thành phần khác nhau của Ram hay nói cách khác là kết hợp lộn xộn nhiều loại Ram với nhau điều này hoàn toàn là không tốt. Bởi vì Ram chỉ nhận các thông số tối thiểu để kết hợp 2 thanh Ram thành Dual Channel ( kênh đôi). Điều đó càng làm lãng phí thêm tài nguyên của thanh Ram trên máy tính của anh em. Hãy lựa chọn Ram đòng nhất để tiết kiệm chi phí và đạt hiệu suất coa nhất có thể.

5 hiểu lầm lớn nhất về Ram

Sử dụng Ram giống nhau để có hiệu suất tốt nhất

Ram trên máy tính thường sẽ được gắn cùng Model cùng hãng với nhau để có thể sử dụng tương thích và tạo độ hài hòa với nhau trong một case máy tính. Tuy nhiên, anh em hoàn toàn có thể sử dụng nhiều loại Ram với nhiều thông số và các hãng khác nhau để tận dụng tối đa những gì anh em có. Điều này đương nhiên là không nên nếu anh em phải đầu tư mới vì các thanh Ram này chỉ nhận một thông số nhỏ nhất mà thôi. Ngoài ra, để Ram có hiệu quả hơn trong quá trình sử dụng anh em anh em cần có bo mạch chủ với hiệu suất điện và Controller phù hợp với thông số Ram mà anh em có.

5 hiểu lầm lớn nhất về Ram

2. Bao nhiêu Ram là đủ?

Đối với nhu cầu và với từng loại máy tính khác nhau anh em sẽ tìm được dung lượng Ram phù hợp nhất với bản thân. Tuy nhiên, Ram không bao giờ là đủ với công nghệ hiện nay. Với nhiều phần mềm mới được nâng cấp, công nghệ ngày càng mới và nhiều hệ điều mới tiếp theo được ra đời của WIndows thì Ram sẽ phải tăng theo.

Lúc trước tiêu chuẩn của Laptop là 4 GB Ram tuy nhiên với việc các phần mềm ngày càng nặng và những con chip mạnh mẽ ra đời đã khiến mức tiêu chuẩn của Ram tăng từ 4 GB lên thành 8 GB. Hãy cứ lựa chọn hoặc nâng cấp Ram nếu máy tính của anh em có thể và nếu bạn sử dụng lâu dài điều này lại càng càn thiết. Nếu 16 GB Ram của anh em ở hiện tại đã quá dư thừa thì trong tương lai đây có thể chỉ là mức Ram tiêu chuẩn để anh em sử dụng các ứng dụng và phần mềm mà thôi.

Ngoài ra, các dung lượng Ram bạn thiết lập sẵn trên máy tính để khởi chạy các ứng dụng hoàn toàn có thể thay đổi theo chiều hướng tốt hơn nếu anh em lắp đặt nhiều dung lượng Ram hơn.

5 hiểu lầm lớn nhất về Ram

3. Dung lượng Ram không phải là tất cả

Dung lượng Ram là một thành phần quan trong để xem chiếc máy tính của anh em có thực sự mạnh mẽ hay không nhưng đây không phải là tất cả những gì Ram có thể cung cấp cho anh em. Buss Ram hay còn gọi là tốc độ truy xuất của Ram cũng là một yếu tố tiên quyết đến khả năng xử lý của Ram. Buss Ram thường sẽ được kí hiệu bằng MHz với những con số sau đây: 1600 MHz, 2400 MHz, 3000 MHz, 3600 MHz…

Tuy nhiên, việc lắp Buss Ram phải phù hợp với bo mạch chủ ( MainBoard) và các thanh Ram với nhau. Nếu anh em có 2 thanh Ram chạy với Buss 3600 MHz mà MainBoard của anh em chỉ có thể sử dụng tối đa 2400 MHz thì thiết bị của anh em có thể sẽ không thể chạy được hoặc nếu chạy thì chúng chỉ sử dụng ở tốc độ 2400 MHz và phần dư sẽ hoàn toàn vô dụng. Đồng thời điều này cũng diễn ra với việc anh em lắp 2 thanh Ram khác Buss với nhau thì chúng chỉ hỗ trợ với Buss thấp nhất.

5 hiểu lầm lớn nhất về Ram

4. Dọn dẹp Ram để tăng tốc độ

Điều này có thể đúng với những chiếc máy tính sử dụng 2 GB Ram hoặc với những phiên bản Windows cũ kĩ trước đây như Windows XP. Nếu anh em đang sở hữu cho mình Windows 10 và dung lượng Ram trên 4 GB anh em hoàn toàn không cần lo lắng về việc dọn dẹp Ram để tăng tốc máy tính. Với cơ chế của Windows 10 khi anh em chạy một ứng dụng khác mà Ram đã hết, hệ thống sẽ chủ động đưa một vài ứng dụng vào chế độ ngủ để đủ chổ trống cho các ứng dụng khác khởi chạy.

Ngoài ra, Ram vẫn luôn có các ứng dụng chạy ngầm để duy trì hệ thống vận dụng cách hoàn hảo nhất. và nếu anh em xóa Ram liên tục sẽ làm CPU liên tục phải khởi chạy lại các ứng dụng chạy ngầm làm tốn tài nguyên và chậm máy hơn nữa.

5 hiểu lầm lớn nhất về Ram

5. Bắt buộc sử dụng số thanh Ram chẵn

Đúng là nếu anh em sử dụng những số lượng Ram chẵn sẽ làm máy tính có hiệu suất nhanh hơn và tận dụng Dual Channel hiệu quả hơn. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa là anh em không thể xài single channel hay nói cách khác là chỉ sử dụng một thanh Ram. Nếu anh em chưa đủ tiền vẫn có thể đầu tư 1 thanh Ram để sử dụng máy tính và chỉ yếu hơn khoảng 10% khi anh em lắp kênh đôi trên máy tính mà thôi.

5 hiểu lầm lớn nhất về Ram

Như vậy anh em đã có những suy nghĩ khác như thế nào về Ram sau bài viết này. Nếu thấy bài viết hữu ích cho mình xin một like và một share nhé. Rất cảm ơn anh em đã xem bài viết.