5 điều bạn cần làm sau khi cập nhật lên Windows 11

Bạn vừa nâng cấp máy tính của mình lên Windows 11 và muốn tối ưu trải nghiệm sử dụng? Dưới đây là những việc cần làm sau khi cài Windows 11 mà bạn nên áp dụng.

Bạn vừa nâng cấp máy tính của mình lên Windows 11 và muốn tối ưu trải nghiệm sử dụng? Dưới đây là những việc cần làm sau khi cài Windows 11 mà bạn nên áp dụng.

Microsoft đã gửi bản cập nhật Windows 11 mới nhất đến các máy tính đủ điều kiện nâng cấp. Vì vậy, việc cài đặt hệ điều hành mới nhất của Microsoft là khá dễ dàng. Tất cả những gì bạn cần làm là sử dụng công cụ Windows Update tích hợp để tải về và cài đặt Windows 11.

Mặc dù toàn bộ quá trình nâng cấp lên Windows 11 có vẻ đơn giản, bạn sẽ cần thiết lập một vài thứ trước khi bắt đầu sử dụng nó.

Sử dụng tài khoản Microsoft

Với các phiên bản Windows mới nhất, bạn có hai tùy chọn để thiết lập tài khoản người dùng chính của mình là tài khoản cục bộ hoặc tài khoản Microsoft. Tuy nhiên, việc sử dụng tài khoản cục bộ đã không còn an toàn nữa ngay cả khi bạn đã quen sử dụng nó. Nếu bạn quan tâm đến bảo mật, tốt hơn hết bạn nên sử dụng tài khoản Microsoft.

5 việc cần làm sau khi cài Windows 11 - Ảnh 02

Việc sử dụng tài khoản Microsoft mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích khác nhau. Đầu tiên, Windows Hello cho phép bạn đăng nhập vào máy tính bằng cách sử dụng vân tay hoặc nhận dạng khuôn mặt mà không cần nhập mật khẩu. Tiếp theo, Windows 11 cho phép bạn mã hoá ổ cứng của mình mà không cần sử dụng bất cứ ứng dụng bên thứ ba nào. Tài khoản Microsoft cũng cho phép bạn khôi phục dữ liệu nếu bạn quên mật khẩu. Cuối cùng, nếu bạn có bất kỳ đăng ký Microsoft 365 nào thì bạn sẽ có thể truy nhập các ứng dụng Office và bộ nhớ đám mây trên máy tính của mình.

Gỡ bỏ bloatware

Ngoài việc bán phần mềm, Microsoft còn kiếm tiền bằng cách thêm các ứng dụng của nhà phát triển khác vào Windows 11. Đó là lý do tại sao bạn có thể thấy có nhiều chương trình của bên thứ ba được cài sẵn trên máy tính của mình trong khi bạn lại không có nhu cầu sử dụng chúng.

Chỉ cần lướt qua Start Menu của Windows 11, bạn có thể thấy có rất nhiều chương trình của bên thứ ba được cài sẵn như Spotify, Instagram, TikTok… Vì vậy, nếu bạn không sử dụng những chương trình này thì bạn hãy xoá chúng đi để đảm bảo Start Menu trở nên gọn gàng hơn.

5 việc cần làm sau khi cài Windows 11 - Ảnh 03

Xoá các ứng dụng không mong muốn trên Windows là một quy trình khá đơn giản. Bạn chỉ cần nhấn chuột phải vào ứng dụng đó và chọn Uninstall. Sau đó, ứng dụng sẽ được xoá khỏi máy tính của bạn.

Tạo lối tắt thư mục

So với Windows 10, Start Menu của Windows 11 đơn giản hơn rất nhiều. Bạn cũng có quyền kiểm soát để ghim các biểu tượng lên trên cùng và tạo lối tắt (shortcut) cho các ứng dụng cũng như danh sách tài liệu bạn đã mở gần đây. Bạn cũng có thể xem ảnh hồ sơ của mình và nút nguồn trên đó. Tuy nhiên, Windows 11 còn cho phép bạn tuỳ chỉnh nhiều hơn trên Start Menu để đạt được hiệu quả tối đa trong quá trình sử dụng.

5 việc cần làm sau khi cài Windows 11 - Ảnh 04

Một trong số đó chính là việc cho phép bạn thêm các thư mục thường xuyên sử dụng vào Start Menu để bạn không phải mất nhiều thao tác để truy cập vào thư mục đó. Tất cả những gì bạn phải làm là vào Settings > Personalization > Start > Folder. Sau đó, bạn hãy chuyển công tắc từ Off sang On ở bên cạnh các thư mục mà bạn muốn xuất hiện trên Start Menu.

Dọn dẹp thanh Taskbar

Thanh Taskbar của Windows 11 được nhiều người dùng đánh giá là khá lộn xộn so với Windows 10. Rất may, bạn có thể tuỳ chỉnh lại nó để tạo ra một giao diện gọn gàng hơn.

Đầu tiên, thanh Taskbar của Windows có một nút tìm kiếm không cần thiết vì bạn có thể tìm kiếm mọi thứ chỉ bằng cách nhấn vào nút Start hoặc phím Windows trên bàn phím. Nó cũng không cần nút Task view tích hợp vì bạn có thể mở tính năng này bằng cách sử dụng phím tắt Windows + Tab. Ngoài ra, nút trò chuyện trên thanh Taskbar cũng nên bị loại bỏ vì nó buộc bạn phải sử dụng ứng dụng Microsoft Teams.

5 việc cần làm sau khi cài Windows 11 - Ảnh 05

Nếu bạn muốn thanh Taskbar của mình gọn gàng nhất, bạn hãy loại bỏ mọi tiện ích không cần thiết trên đó bằng cách truy cập Settings > Personalization > Taskbar và chuyển đổi công tắc từ On sang Off bên cạnh mọi tiện ích. Sau đó, bạn có thể tận dụng không gian trống trên thanh Taskbar để gắn các ứng dụng mà bạn thường xuyên sử dụng.

Thiết lập OneDrive

5 việc cần làm sau khi cài Windows 11 - Ảnh 06

Khi đăng nhập bằng tài khoản Microsoft, bạn sẽ nhận được 5GB dung lượng lưu trữ đám mây miễn phí trong Microsoft OneDrive. Khi mở ứng dụng này, Windows sẽ mở một cửa sổ giống hệt như File Explorer thông thường của bạn với các thư mục Desktop, Documents, Downloads và Picture ở trong đó. Mọi thứ bạn chuyển vào các thư mục nói trên sẽ được sao lưu vào tài khoản của bạn. Vì vậy, bạn hãy tận dụng OneDrive để hoàn thành công việc trên bất cứ máy tính nào sử dụng tài khoản Microsoft của bạn.

Chúc bạn có một trải nghiệm tuyệt vời trên hệ điều hành Windows 11.

Source: *

Bạn cũng có thể thích