4 tính năng trên iPhone giúp bạn tránh bị theo dõi và thu thập dữ liệu

0

Giữa drama tab ẩn danh của Google thì iPhone sẽ giúp bạn tránh được việc bị theo dõi và thu thập dữ liệu cá nhân.

Kể từ iOS 14, Apple đã tăng thêm bảo mật cho người dùng. Giúp người dùng có thể kiểm soát việc các ứng dụng thu thập dữ liệu hay truy cập camera, micro khi không được sử dụng.

Nhận báo cáo về quyền riêng tư cho mọi trang web bạn truy cập

Bạn đã bao giờ tự hỏi có bao nhiêu trình theo dõi quảng cáo trên các trang web mà bạn đã truy cập? Ứng dụng Safari trên iPhone hoặc iPad sẽ cho phép bạn biết điều này. Hãy truy cập một trang web bất kì bằng ứng dụng Safari => nhấn vào chữ Aa trong đường link ở đầu màn hình => ở cuối danh sách tùy chọn là Báo cáo quyền riêng tư.

Ngay bên dưới, bạn sẽ thấy số lượng trình theo dõi đang bị Safari chặn theo dõi bạn. Nhấn vào nút Báo cáo quyền riêng tư để xem nhật ký chi tiết hơn về các trình theo dõi quảng cáo trong 30 ngày mà Safari đã chặn hoặc không cho các tab theo dõi thói quen duyệt web của bạn.



Xem dữ liệu mà ứng dụng thu thập về bạn

Bạn có thể truy cập vào App Store và xem danh sách cho bất kỳ ứng dụng nào mà bạn đã tải về. Và kéo xuống phía dưới để xem Quyền riêng tư của ứng dụng, bạn sẽ thấy phần bảo mật ứng dụng mà Apple yêu cầu mỗi nhà phát triển liệt kê tất cả dữ liệu mà họ theo dõi và sử dụng để tiếp cận quảng cáo cho bạn.


Tuy nhiên, với iOS 14, Apple đã bổ sung một lớp bảo vệ mới buộc các nhà phát triển phải được người dùng cho phép trước khi có thể lần theo họ trên các ứng dụng và web. Đây cũng là điều khiến Facebook đau đầu với Apple kể từ khi iOS 14 được ra mắt.

Vào Cài đặt => Quyền riêng tư => Theo dõi => Cho phép các ứng dụng yêu cầu theo dõi



Hạn chế thu thập vị trí chính xác của ứng dụng

Có các cài đặt chia sẻ vị trí, iOS 14 sẽ giới hạn việc ứng dụng nhìn thấy vị trí chính xác của bạn mà thay vào đó là một khu vực chung chung hơn. Việc này sẽ giúp bạn quản lý các vị trí mà ứng dụng thu thập, không cần phải cho các ứng dụng biết chính xác vị trí của bạn nếu bạn không muốn.

Cảnh báo các ứng dụng đang truy cập vào camera và micro

Sẽ có chấm màu cam hoặc màu xanh lá xuất hiện phía trên màn hình camera để thông báo mới cho bạn biết khi một ứng dụng nào đó đang sử dụng camera hoặc micro của điện thoại. Việc này tránh các ứng dụng truy cập các quyền trên khi bạn không sử dụng chúng.

Theo Trí thức trẻ

Bạn cũng có thể thích