4 lưu ý với người dùng CMND 9 số chuyển sang CCCD gắn chip

0

Với những người đang dùng CMND 9 số chuyển sang CCCD gắn chip cần biết 4 lưu ý sau đây để chủ động trong việc đổi thẻ và thực hiện các thủ tục hành chính.

Với những người đang dùng Chứng minh nhân dân (CMND) 9 số khi đổi sang Căn cước công dân (CCCD) gắn chip cần biết 4 lưu ý sau đây để chủ động trong việc đổi thẻ và thực hiện các thủ tục hành chính.

Nếu CMND còn hạn thì không bắt buộc đổi sang CCCD gắn chip

Theo.Điều 38 Luật Căn cước công dân, Chứng minh nhân dân đã được cấp trước ngày Luật này có hiệu lực (01/01/2016) vẫn có giá trị sử dụng đến hết thời hạn theo quy định; khi công dân có yêu cầu thì được đổi sang thẻ Căn cước công dân.

Tuy nhiên, sau khi Luật Căn cước công dân có hiệu lực thi hành, chỉ có 16 tỉnh, thành phố Trung ương cấp Căn cước công dân mã vạch, còn lại vẫn tiếp tục cấp Chứng minh nhân dân.

Vì thế, theo tinh thần của Luật này, những người đang sử dụng CMND 9 số, nếu còn hạn sử dụng vẫn được tiếp tục sử dụng đến khi hết thời hạn 15 năm theo quy định. Người dân có nhu cầu đổi hoặc thẻ bị sai sót, mất, hỏng… thì mới phải đi đổi sang Căn cước công dân.

Từ đầu năm 2021, cả nước đã tiến hành cấp Căn cước công dân gắn chip với nhiều ưu điểm như thẻ bền, bảo mật cao, tích hợp được nhiều thông tin… Đồng thời, khi làm Căn cước công dân gắn chip cũng là bổ sung thông tin vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, tạo thuận lợi khi bỏ sổ hộ khẩu giấy, quản lý công dân bằng mã định danh cá nhân.

Vì thế, dù không bắt buộc, người dân vẫn nên đi đổi CMND 9 số sang CCCD gắn chip để được hưởng những ưu thể vượt trội của CCCD gắn chip.

Đổi sang CCCD gắn chip bị đổi số

Theo quy định tại khoản 2.Điều 19 Luật Căn cước công dân, số thẻ Căn cước công dân là số định danh cá nhân.

Điều 13 Nghị định 137/2015/NĐ-CP.hướng dẫn Luật Căn cước công dân quy định: Số định danh cá nhân là dãy số tự nhiên gồm 12 số, có cấu trúc gồm 6 số là mã thế kỷ sinh, mã giới tính, mã năm sinh của công dân, mã tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hoặc mã quốc gia nơi công dân đăng ký khai sinh và 6 số là khoảng số ngẫu nhiên.

Còn CMND 9 số chỉ có 9 số và không phải mã định danh cá nhân.

Vì thế, khi đổi CMND 9 số sang CCCD gắn chip sẽ bị đổi số.

Nguoi dang dung CMND 9 so can luu y gi 09040918164 lưu ý với người dùng CMND 9 số chuyển sang CCCD gắn chip (Ảnh minh họa)

Nhớ xin Giấy xác nhận số CMND

Như đã trình bày phía trên, khi đổi CMND 9 số sang CCCD gắn chip sẽ bị đổi số. Vì thế, để thuận tiện trong các giao dịch với cơ quan hành chính, ngân hàng… người dân cần xin Giấy xác nhận số CMND.

Theo Thông tư.40/2019/TT-BCA, khi công dân làm thủ tục cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân thì cơ quan quản lý căn cước công dân nơi tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm cấp Giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân đối với tất cả các trường hợp chuyển từ Chứng minh nhân dân 9 số sang thẻ Căn cước công dân.

Tuy nhiên, trường hợp công dân bị “quên” cấp Giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân thì công dân gửi.văn bản đề nghị cấp Giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân, xuất trình bản chính và nộp bản sao thẻ Căn cước công dân, bản sao Chứng minh nhân dân 9 số (nếu có) cho cán bộ tiếp nhận hồ sơ tại cơ quan quản lý căn cước công dân nơi đã làm thủ tục cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân.

Thời gian cấp lại là 07 ngày làm việc.

Phải đính chính/cấp lại nhiều giấy tờ

Cũng chính từ việc bị đổi số mà khi chuyển từ CMND 9 số sang CCCD gắn chip, công dân cần đi đính chính/cấp lại một số loại giấy tờ như hộ chiếu, tài khoản ngân hàng…

Điều này giúp tạo điều kiện thuận lợi cho người dân không bị làm khó khi thực hiện thủ tục, nhất là khi bị mất, thất lạc Giấy xác nhận số CMND.

Trên đây là 04 lưu ý người đang có CMND 9 số cần biết khi có dự định đi.làm CCCD gắn chip. Nếu còn thắc mắc, độc giả vui lòng liên hệ.1900.6192.để được hỗ trợ, giải đáp.

XEM THÊM:Những điều cần biết khi chuyển CMND 12 số sang CCCD gắn chip

Năm 2014, Luật Căn cước công dân ra đời. Tuy vậy, chỉ có 16 tỉnh, thành phố tiến hành cấp Căn cước công dân (CCCD) mã vạch, các tỉnh còn lại vẫn cấp CMND 12 số cho đến cuối năm 2020. Hiện nay, khi muốn chuyển CMND 12 số sang CCCD gắn chip, người dân cần biết những điều sau:

CMND 12 số còn hạn không bắt buộc phải đổi sang CCCD

Khoản 2 Điều 38 Luật Căn cước công dân.quy định rõ:

2. Chứng minh nhân dân đã được cấp trước ngày Luật này có hiệu lực vẫn có giá trị sử dụng đến hết thời hạn theo quy định; khi công dân có yêu cầu thì được đổi sang thẻ Căn cước công dân.

Theo tinh thần của Luật này, ngày 01/01/2016 sẽ bắt đầu cấp Căn cước công dân. Địa phương chưa có điều kiện về cơ sở hạ tầng thông tin, vật chất, kỹ thuật và người quản lý căn cước công dân, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Cơ sở dữ liệu căn cước công dân để triển khai thi hành theo Luật này thì công tác quản lý công dân vẫn thực hiện theo các quy định của pháp luật trước ngày Luật này có hiệu lực; chậm nhất từ ngày 01/01/2020 phải thực hiện thống nhất theo quy định của Luật này.

Tuy nhiên, việc triển khai Luật CCCD đã bị chậm trễ. Đến cuối năm 2020, hầu hết các địa phương vẫn cấp CMND 12 số, thay vì cấp CCCD mã vạch theo tinh thần của Luật.

Vì thế, thẻ CMND đã cấp trước đây mà vẫn còn giá trị sử dụng vẫn tiếp tục được sử dụng cho đến khi hết thời hạn, không bắt buộc đổi sang thẻ CCCD gắn chip (thẻ này bắt đầu được cấp từ đầu năm 2021).

Không bị đổi số khi chuyển sang CCCD gắn chip

Theo.Thông tư 57/2013/TT-BCA về mẫu thẻ Chứng minh nhân dân, mỗi công dân Việt Nam chỉ được cấp một Chứng minh nhân dân và có một số Chứng minh nhân dân riêng. Số Chứng minh nhân dân gồm 12 số tự nhiên, do Bộ Công an cấp và quản lý thống nhất trên toàn quốc. Trường hợp đổi, cấp lại Chứng minh nhân dân thì số ghi trên Chứng minh nhân dân được đổi, cấp lại vẫn giữ đúng theo số ghi trên Chứng minh nhân dân đã cấp lần đầu.

Thẻ Căn cước công dân mã vạch và Căn cước công dân gắn chip cũng có 12 số và là mã số định danh cá nhân.

Theo Điều 12 Luật CCCD, số định danh cá nhân do Bộ Công an thống nhất quản lý trên toàn quốc và cấp cho mỗi công dân Việt Nam, không lặp lại ở người khác.

Mã số này không thay đổi dù công dân đổi CMND 12 số sang CCCD gắn chip.

Nguoi dung CMND 12 so can luu y gi 1304084154
Những điều cần biết khi chuyển CMND 12 số sang CCCD gắn chip.(Ảnh minh họa)

CMND bị cắt góc khi đổi sang CCCD gắn chip

Theo Thông tư.40/2019/TT-BCA, khi làm CCCD gắn chip, trường hợp Chứng minh nhân dân 12 số còn rõ nét (ảnh, số Chứng minh nhân dân và chữ) thì cán bộ cấp giấy hẹn trả thẻ Căn cước công dân cùng Chứng minh nhân dân chưa cắt góc cho công dân đến làm thủ tục để sử dụng trong thời gian chờ cấp thẻ Căn cước công dân.

Khi trả thẻ Căn cước công dân, cán bộ tiếp nhận hồ sơ đề nghị công dân nộp giấy hẹn trả thẻ Căn cước công dân cùng với Chứng minh nhân dân và tiến hành cắt góc phía trên bên phải mặt trước của Chứng minh nhân dân đó, ghi vào hồ sơ, trả Chứng minh nhân dân đã cắt góc cho công dân.

Trường hợp công dân yêu cầu trả thẻ Căn cước công dân qua đường chuyển phát đến địa chỉ theo yêu cầu thì cơ quan quản lý căn cước công dân nơi tiếp nhận hồ sơ tiến hành cắt góc và trả Chứng minh nhân dân đã cắt góc ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ của công dân.

Có thể vẫn được cấp Giấy xác nhận số CMND

Mặc dù số trên CMND 12 số và số trên CCCD gắn chip là như nhau nhưng theo quy định tại Thông tư 40/2019/TT-BCA, công dân vẫn có thể được cấp Giấy xác nhân số CMND. Đó là trường hợp Chứng minh nhân dân 12 số bị hỏng, bong tróc, không rõ nét (ảnh, số Chứng minh nhân dân và chữ) thì cán bộ Công an tiến hành thu, hủy Chứng minh nhân dân đó, ghi vào hồ sơ và cấp Giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân.

Như vậy, nếu thuộc trường hợp dùng CMND mà bị hỏng, bong tróc, khi làm thủ tục cấp CCCD gắn chip, công dân được cấp Giấy xác nhận số CMND. Nếu cán bộ Công an “quên”, công dân có thể tự đòi quyền lợi cho mình.

Không cần thay đổi thông tin trên giấy tờ khác

Người đang sử dụng số CMND 12 số khi đổi qua CCCD gắn chip do không thay đổi số nên không cần thực hiện thủ tục đổi/cập nhật thông tin trên các giấy tờ như sổ bảo hiểm xã hội, hộ chiếu… (Trừ trường hợp trước đó có đổi từ CMND 9 số qua CMND 12 số mà đến hiện tại vẫn chưa cập nhật thông tin).

Nếu còn vấn đề vướng mắc, độc giả vui lòng liên hệ:.1900.6192.để được hỗ trợ.

Xem thêm:.

>> Xem các nội dung khác về Căn cước công dân gắn chip.tại đây.

Theo Luật Việt Nam

.
Bạn cũng có thể thích