3 ứng dụng độc hại trên Android phải xóa ngay, vì chúng theo dõi “nhất cử nhất động” của bạn

0

Đó là cảnh báo được hàng loạt kênh truyền thông uy tín trong nước dẫn theo thông tin từ hãng bảo mật F-Secure.

Đó là cảnh báo được hàng loạt kênh truyền thông uy tín trong nước dẫn theo thông tin từ hãng bảo mật F-Secure.

Vừa qua, hàng loạt kênh truyền thông uy tín trong nước (có cả VTV, VOV,…) đã dẫn thông tin từ hãng bảo mật F-Secure, cho biết, hệ điều hành Android từ lâu đã trở thành mục tiêu của mã độc ‘đội lốt” những ứng dụng miễn phí trên cửa hàng Google Play.

htonlinef1 1635067077 67 width637height480

Ứng dụng độc hại luôn nhòm ngó người dùng smartphone Android.

Cụ thể, có tới 59% ứng dụng độc hại mà F-Secure phát hiện trong vòng 1 tháng gần đây có chứa các từ khóa như “thư thoại”, “chrome” hoặc “trình phát video” trong tên gọi. Như vậy, nếu người dùng cài đặt một ứng dụng có chứa tên của các từ khóa nêu trên, rất có thể chúng ta đã tải nhầm một phần mềm gián điệp về máy.

Một đặc điểm thấy rõ của những ứng dụng này là chúng thường yêu cầu người dùng bật một số tính năng trên thiết bị di động, như ghi âm, danh bạ, quyền truy cập hình ảnh, camera,… ngoài phạm vi chức năng của nó.

Có 3 ứng dụng đáng chú ý là TrackView, Find My Devices và Traccar Client. Chúng là các ứng dụng độc hại theo dõi người dùng nhiều nhất, với 64% lần phát hiện. Ngoài ra, 36% lượt phát hiện còn lại đến từ các ứng dụng chủ yếu được tải xuống hoặc cài đặt bên ngoài Google Play, dưới dạng các tập tin *.apk.

Theo Dân VIệt

.
Bạn cũng có thể thích