2 cách đơn giản để chặn kẻ lừa đảo gọi tới iPhone

Theo nhà báo Kate Veale, một cây viết công nghệ lâu năm trong lĩnh vực an ninh mạng, có 2 cách đơn giản để chặn các cuộc gọi lừa đảo trên iPhone.

Cách đầu tiên là thay đổi cài đặt điện thoại để tắt tiếng các cuộc gọi từ số lạ. Thao tác này sẽ hướng người gọi đến hộp thư thoại của bạn và để lại tin nhắn nếu cần.

Cài đặt ứng dụng lọc cuộc gọi là một cách toàn diện hơn để ngăn chặn các cuộc gọi lừa đảo. Những ứng dụng này có cơ sở dữ liệu lớn về những trường hợp lừa đảo đã được ghi nhận. Nếu nhận dạng được số máy đang gọi tới bạn, ứng dụng sẽ đưa ra cảnh báo trên màn hình hoặc chặn cuộc gọi.

Hãy cùng xem cách thức hoạt động của từng phương pháp để xác định đâu là cách phù hợp nhất với bạn.

Tắt tiếng các cuộc gọi đến từ số lạ

Phương pháp này rất đơn giản nhưng không thuận tiện bằng ứng dụng lọc cuộc gọi. Bật tính năng này trên iPhone sẽ cho phép bạn tắt tiếng các cuộc gọi từ số máy không có trong danh sách liên hệ của bạn, đồng thời chuyển hướng thẳng người gọi tới hộp thư thoại.

Mặc dù phương pháp tương đối hiệu quả nhưng bạn vẫn cần nghe các tin nhắn thoại để xác định xem đó là kẻ lừa đảo hay người gọi thông thường.

2 cách đơn giản để chặn kẻ lừa đảo gọi tới iPhone - Ảnh 1.

Để bật tính năng này trên iPhone, bạn thực hiện các thao tác sau:

Vào Cài đặt -> Điện thoại -> Cuộn xuống dưới và chọn mục “Tắt tiếng cuộc gọi không rõ” (Silence unknown callers) -> Bật thanh trượt để kích hoạt tính năng này.

Dùng ứng dụng lọc và chặn cuộc gọi

Các ứng dụng này sẽ lọc cuộc gọi đến và hiển thị cảnh báo trên màn hình để bạn quyết định xem mình có muốn trả lời hay không.

Những ứng dụng lọc cuộc gọi tốt như Truecaller và Hiya có cơ sở dữ liệu lớn và liên tục cập nhật về những trường hợp lừa đảo được ghi nhận.

Một số ứng dụng nâng cao hơn sẽ sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để xác định xem một số điện thoại mới (chưa có trong cơ sở dữ liệu) có khả năng thuộc về kẻ lừa đảo hay không.

2 cách đơn giản để chặn kẻ lừa đảo gọi tới iPhone - Ảnh 2.

Sau khi cài đặt ứng dụng chặn cuộc gọi lừa đảo trên iPhone, bạn cần kích hoạt bằng cách: Vào Cài đặt -> Điện thoại -> Chặn cuộc gọi & nhận dạng (Call blocking & identification). Tại đây, hãy bật thanh trượt bên cạnh tên của ứng dụng để cho phép ứng dụng bắt đầu lọc các cuộc gọi đến.

Tiếp theo, bạn nên truy cập ứng dụng đã cài để thiết lập cấu hình ứng dụng đó theo nhu cầu của mình.

Hai ứng dụng lọc cuộc gọi hàng đầu hiện nay được nhà báo Kate Veale khuyên dùng là Truecaller và Hiya.

Truecaller

2 cách đơn giản để chặn kẻ lừa đảo gọi tới iPhone - Ảnh 3.

Truecaller gồm 3 chức năng chính:

– Lọc các cuộc gọi và tin nhắn lừa đảo

– Sử dụng ID của người gọi để báo cho bạn biết người gọi là ai

– Cho phép bạn tìm kiếm các số điện thoại gọi nhỡ để xem ai đã gọi

Hệ thống lọc của Truecaller được đánh giá là đáng tin cậy. Khi có cuộc gọi đến, ứng dụng này sẽ nhanh chóng kiểm tra số điện thoại đó bằng cơ sở dữ liệu của mình. Trong cơ sở dữ liệu của Truecaller hiện có hơn 999.000 số điện thoại lừa đào được liệt kê. Ứng dụng sẽ bổ sung thêm số mới khi có người dùng báo cáo.

Truecaller cũng sắp xếp tin nhắn văn bản của bạn và các hộp thư riêng biết, bao gồm: người gửi đã biết, người gửi không xác định, tin nhắn chưa đọc và quảng cáo. Điều này sẽ giúp bảo vệ bạn trước những trò lừa đảo vô nghĩa qua tin nhắn.

Hiya

2 cách đơn giản để chặn kẻ lừa đảo gọi tới iPhone - Ảnh 4.

Hiya cũng là ứng dụng lọc cuộc gọi miễn phí nhưng ít tính năng hơn Truecaller, bao gồm:

– Lọc cuộc gọi

– Cho phép tra cứu các số đã gọi thông qua ô tìm kiếm trên ứng dụng

– Cho phép đồng bộ hóa danh bạ chặn cá nhân với iCloud để sử dụng trên tất cả các thiết bị của Apple

Hiya sẽ là sự lựa chọn phù hợp nếu bạn không ưa thích những cài đặt phức tạp. Tất cả những gì bạn cần làm là lựa chọn chặn các cuộc gọi lừa đảo hoặc làm phiền, và yêu cầu ứng dụng cảnh báo về chúng.