11 điểm mà mình không thích về iPhone nói riêng và Apple nói chung

Khen nhiều rồi, giờ chê chút. Apple thì Apple chứ cũng nhiều “sạn” lắm nha anh em.

Khen nhiều rồi, giờ chê chút. Apple thì Apple chứ cũng nhiều “sạn” lắm nha anh em. 1. Kho ứng dụng “chật hẹp” Ước chừng Apple Store có hơn 2,5 triệu ứng dụng, rất nhiều và chẳng ai dùng hết.

1. Kho ứng dụng “chật hẹp”

Ước chừng Apple Store có hơn 2,5 triệu ứng dụng, rất nhiều và chẳng ai dùng hết. Tuy nhiên, cách hiển thị của kho ứng dụng này có vấn đề. Dù anh em xem trang chủ hay trang phân loại (category), Apple chỉ hiện 200 kết quả cho mỗi lần xem.


Được có 200 cháu lên thôi nha​

Như vậy, những phân mục mà có hàng ngàn ứng dụng thì khá thiệt thòi cho những cái tên từ 201 trở đi. Với người dùng, họ mất đi sự lựa chọn vì chưa hẳn từ 201 trở đi là không tốt.

Về nguyên tắc kỹ thuật, Apple hoàn toàn có thể làm danh sách ứng dụng hiển thị theo cơ chế chờ xem tiếp (lazy loading). Anh em sẽ bắt gặp cơ chế này khi xem News Feed trên Facebook khi cứ kéo mãi xuống phía dưới để tìm những status cũ hơn.

2. “Hết hồn” dù tải ứng dụng miễn phí
Tải ứng dụng miễn phí từ Apple App Store nhưng vẫn thấy thông báo “Đang tiến hành thanh toán”. Có hơi giật mình nhẹ nha anh Cook!


Ứng dụng miễn phí mà Payment gì, hết hồn!​

3. Lỗi UX khi redeem coupon tải app

Bữa đổi được coupon của Today Weather, vào nhập để redeem thì hơi hoang mang chỗ này (xem hình). Vì chỗ này là để nhập coupon thì không để màu xanh mà nên thay bằng màu xám cho mấy chỗ mang tính chất hint như này.

4. iTunes rất khó sử dụng

Mình tin chắc hơn 30% người dùng iPhone tại Việt Nam không biết hoặc không có Apple ID. Nhiều người dùng iPhone như một món trang sức và chưa từng một lần tự tải ứng dụng về máy. Họ được nơi bán điện thoại dùng Apple ID có sẵn, nhập cho hàng loạt khách hàng đến mua iPhone. Nếu không có Apple ID thì hẳn nhiên họ chưa từng nghe nhạc trên iTunes và iTunes là một cái gì đó quá sức xa xỉ.

Những người tự “sở hữu” Apple ID cũng chưa chắc biết, biết chưa chắc thích iTunes. Anh em có từng dở khóc dở cười vì lần đầu tiên đồng bộ (sync) dữ liệu giữa iPhone với laptop và kết quả là dữ liệu mất sạch, nhất là các bài hát? Điều an ủi là, rất nhiều người giống bạn! =))

Có anh em nào không biết cách backup dữ liệu lên máy tính bằng iTunes không?

5. AirDrop: bên trọng bên khinh

AirDrop là tính năng để chia sẻ dữ liệu nhanh giữa hai thiết bị Apple chạy iOS 7 trở lên thông qua wifi và bluetooth. Nhưng đáng buồn cho anh em nào không đồng thời dùng iPhone và MacBook vì một trong hai không phải “đồ của Táo” thì không bắn bluetooth cho nhau được. Khi cần chuyển file hay hình ảnh thì bất tiện.


AirDrop không chơi với đồ của Microsoft và Android. Ảnh: 9to5Mac.com​

6. Đồng bộ chậm

Anh em chụp một tấm hình trên iPhone thì sau bao lâu tấm hình ấy mới được sync lên iCloud. Khá lâu ha! Mình toàn chụp xong bắn AirDrop qua cho nhanh.

7. Cần cải thiện “báo thức”

Nếu tắt nguồn, iPhone của anh em sẽ không báo thức trong khi một điện thoại “rẻ bèo” như Nokia 1202 cũng báo thức khi tắt nguồn.

Khi mở nguồn lại thì nó báo thức bất chấp lúc đó là mấy giờ.

8. Rắc rối về SIM

Có bao giờ điện thoại của anh em hết pin và cần “chữa cháy” bằng việc mượn tạm điện thoại của bạn bè? Hơi khó khăn à nha. Thứ nhất, bạn phải tìm được phương tiện đủ nhỏ và nhọn để lấy SIM ra. Dùng các vật như que tăm thì không ít người phải đem máy đến “bệnh viện” vì bị gãy que trong khe.

Apple là hãng khởi xướng cho micro SIM, rồi đến nano SIM, sắp tới là eSIM có vẻ sắp thành trend mới.

Khi eSIM thịnh hành thì càng thêm phức tạp vì khi hết pin cần mượn máy bạn bè để dùng gấp sẽ “khoai”. Quay lại thời CDMA của Sfone ngày trước chăng!???

Anh em từng xài Sfone có nhớ thời gian đầu trong điện thoại Sfone không hề có SIM? Đây là cản trở lớn vì người Việt thích đổi điện thoại liên tục.

9. Sau rắc rối SIM là cục sạc

iPhone 4S và iPad 4 trở về trước dùng loại cáp sạc khác, iPhone 5 và iPad mini trở về sau lại dùng một loại cáp sạc khác. Đến giờ MacBook cũng đã có ít nhất 3 loại sạc khác nhau. Và nghe đồn là iPhone ra mắt cuối năm nay có khả năng chuyển sang dùng cổng sạc Type-C thay cho Lightning.


3 loại sạc MacBook​

Theo một quyết định mới đây của cộng đồng chung châu Âu (EU), nhằm giảm rác thải công nghiệp, đã yêu cầu các hãng sản xuất điện thoại phải dùng chung một loại duy nhất mà tất cả dòng điện thoại Android hiện nay đang dùng (Type-C). Apple thì không thể bỏ qua thị trường châu Âu.

Mình thấy như Apple tự vả vào mặt mình vì ở thế hệ sạc trước (loại sạc nam châm), họ đưa ra lập luận là để giảm thiểu nguy cơ ai đó đi qua vướng vào dây và kéo cả cái MacBook của anh em rơi xuống đất. Bây giờ thì…

10. Kích thước màn hình

Nếu như trước kia Apple hay chế giễu Android về việc kích thước màn hình cực kỳ phân mảnh thì nay Apple cũng đi phải vết xe đổ này. Từ iPhone đến iPad và đến cả MacBook.


Nghe đồn Apple ra MacBook 16 inch


Hai chiếc iPhone ra cùng đời, có kích thước màn hình lệch nhau 0.3 inch​

11. Apple nên nghĩ đến công nhân Foxconn
Khởi thủy, một cổ phiếu chỉ có giá 1 USD nhưng nay một cổ phiếu của Apple được tranh giành nhau mua với giá sáng nay (30/7/2019) là khoảng 210 USD và từng có thời điểm lên đến 500 USD. Điều này góp phần đưa Apple vượt mặt Exxon Mobil để trở thành công ty có vốn hóa thị trường lớn nhất toàn cầu.

Tiền mặt của Apple nhiều hơn của Chính Phủ Mỹ. Tiền của Apple có thể mua các công ty Google, Microsoft, Yahoo! và Facebook cộng lại.

Nhưng, những người thầm lặng sau ánh hào quang ấy, những công nhân Foxconn – nhà máy lắp ráp cho iPhone – sống một cuộc sống không dành cho con người, họ chỉ hơn robot ở chỗ biết đau, biết bệnh và không ít người tìm đến cái chết vì cuộc sống quá cùng cực, đến mức Foxconn phải cho rào lưới xung quanh nhà máy để ngăn không cho nhân viên nhảy lầu tự vẫn.


Nơi trọ bị rào kín của công nhân Foxconn. Nguồn ảnh: lasoga.org​

Thuyết âm mưu: Có khi nào, những khiếm khuyết ấy nằm trong mưu đồ của hãng, để họ còn có thể bán những thế hệ sau với tính năng dần được cải thiện =))

Anh em – nhất là Android Fan =)) – còn ai thấy “sạn” nào ở Apple nữa không, chia sẻ bên dưới “tám” cho vui nha =))

Source link