10 ứng dụng lừa đảo người dùng iPhone cần gỡ ngay khỏi điện thoại

Những ai đã tải về các ứng dụng này trước đó cần xoá chúng ngay lập tức khỏi điện thoại của mình.

Những ai đã tải về các ứng dụng này trước đó cần xoá chúng ngay lập tức khỏi điện thoại của mình.

Forbes dẫn báo cáo của Apps Exposed, một tổ chức các chuyên gia công nghệ đang “đấu tranh cho sự công bằng của ứng dụng”, cho biết đã phát hiện một mạng lưới các ứng dụng độc hại nhằm vào người dùng iPhone.


Mạng lưới các ứng dụng lừa đảo này được tạo ra bởi công ty khởi nghiệp Scorp ở Thổ Nhĩ Kỳ, với nội dung cung cấp các cuộc trò chuyện ‘mát mẻ’ qua video. (Ảnh: JOHN KOETSIER / Forbes)

Báo cáo cho biết, mạng lưới các ứng dụng này được tạo ra bởi công ty khởi nghiệp Scorp ở Thổ Nhĩ Kỳ, với nội dung cung cấp các cuộc trò chuyện ‘mát mẻ’ qua video.

Theo Apps Exposed, những người tải xuống các ứng dụng này để tìm kiếm cuộc trò chuyện hoặc hẹn hò qua video sẽ nhận được thông báo mời gọi từ ứng dụng.

Những thông báo mời gọi từ ứng dụng lừa đảo. (Ảnh: APPS EXPOSED)

Khi người dùng bắt đầu trò chuyện, các video tạo sẵn sẽ bắt đầu được ứng dụng phát trên màn hình để đánh lừa người dùng rằng họ đang trò chuyện với một cô gái xinh đẹp ở phía bên kia đầu dây.

Những ứng dụng này sẽ yêu cầu người dùng chi thêm tiền để các cuộc trò chuyện được lâu hơn. Hoặc sẽ yêu cầu “quà tặng” từ người dùng để tặng cho đối phương, nhằm kéo dài cuộc trò chuyện bằng cách nạp tiền vào ứng dụng.


(Ảnh minh hoạ: Kelowna Capital News)

“Họ thực sự giỏi trong việc đưa ra các thông báo giả để thu hút người dùng mua thêm gói đăng ký hoặc xu”, Apps Exposed cho biết: “Thực sự đáng kinh ngạc khi những kẻ lừa đảo này có hai ứng dụng của họ trên Bảng xếp hạng hàng đầu của App Store tại Mỹ và Bộ phận hỗ trợ của Apple không làm bất cứ điều gì để ngăn điều đó … Mỗi khi bạn mở một trong số những ứng dụng thuộc mạng lưới này, bạn sẽ ngay lập tức nhận được cuộc gọi. Đó không phải là người thật mà là một bot và nếu bạn chấp nhận cuộc gọi, bạn sẽ bị cuốn vào ‘ma trận’ của những kẻ lừa đảo vạch ra.”


Tin nhắn mời gọi ứng dụng gửi đến cho nạn nhân. (Ảnh: APPS EXPOSED)

Phóng viên John Koetsier của Forbes cho biết, anh đã thử dùng những ứng dụng này, những cô gái nói chuyện với anh đều ăn mặc hở hang và ứng dụng liên tục gửi thông báo mời gọi anh chi tiền để kéo dài cuộc trò chuyện.

Một số bình luận trên App Store chia sẻ rằng “các cô gái này sẽ liên tục gợi ý cho bạn gọi riêng để được xem ảnh hoặc video khoả thân” và tất nhiên, những bình luận này đều đến từ các tài khoản giả mạo.


(Ảnh minh hoạ: TOWFIQU PHOTOGRAPHYGETTY IMAGES)

Những bình luận còn lại hầu hết cũng là đánh giá năm sao, đi kèm một từ nhận xét như “tốt” hoặc thậm chí vô nghĩa như “hbjh” hoặc “bjek”.

Hiện Apple đang rà soát lại và xoá bỏ các ứng dụng vi phạm chính sách trên App Store. Tuy nhiên, những ai đã tải về các ứng dụng này trước đó cần xoá chúng ngay lập tức khỏi điện thoại của mình.

Dưới đây là 10 ứng dụng bị cáo buộc lừa đảo người dùng:

1. Who – Call & Chat

2. Who Lite – Live Video Chat

3. Lovebird – Quality Dating

4. You – Random Live Video Chat

5. You Lite – Live Video Chat App

6. Fish – Random Stories & Chats

7. AvoChat – Online Video Chat

8. Jam – Random Video Chat

9. Selfie Chat – Random Chat

10. SFS – Make new friends & Chat

Duy Huỳnh/ Saostar