10 mẹo tăng bảo mật Facebook – Cách bảo vệ tài khoản Facebook của chính bạn (P2)

0

Hiện tại, chúng ta dùng Facebook hầu như cho mọi trường hợp, cả trong trao đổi công việc, học tập, lẫn giải trí. Do vậy, Facebook lưu trữ rất nhiều thông tin cá nhân của chúng ta, các mối quan hệ mà bất kì kẻ xấu nào đều có thể lợi dụng. Với bài viết này, bạn sẽ biết thêm các cách bảo vệ tài khoản Facebook của mình như thế nào đấy!

Hiện tại, chúng ta dùng Facebook hầu như cho mọi trường hợp, cả trong trao đổi công việc, học tập, lẫn giải trí. Do vậy, Facebook lưu trữ rất nhiều thông tin cá nhân của chúng ta, các mối quan hệ mà bất kì kẻ xấu nào đều có thể lợi dụng. Với bài viết này, bạn sẽ biết thêm các cách bảo vệ tài khoản Facebook của mình như thế nào đấy!

Giới hạn cách bạn được tìm thấy trên Facebook

Bạn sẽ không thể ẩn tên tài khoản mà bạn đã cung cấp, tuy nhiên, bạn có thể giới hạn cách mà người khác có thể tìm bạn. Thông thường, ngoài tên tài khoản, chúng ta sẽ nhập số điện thoại hoặc email khi tìm một ai đó. Do vậy, nếu muốn ẩn profile của mình, hãy chỉnh sửa lại cài đặt này.

Chọn vào dấu mũi tên mở rộng ở góc phải phía trên màn hình > Cài đặt & Quyền riêng tư > Quyền riêng tư > Kéo xuống đến mục “Cách mọi người tìm và liên hệ với bạn”.

1 68

Ở đây, bạn có thể thay đổi cách mọi người tìm bạn qua Email hoặc qua số điện thoại mà bạn đã cung cấp trước đó cho Facebook. Tuỳ chọn thành các chế độ “Công khai”, “Bạn bè” hay “Chỉ mình tôi”.

Bấm vào Phím tắt này để được tự động đưa đến bước cuối cùng.

Cách bảo vệ tài khoản Facebook khi kiểm tra các kết nối trước đây với App và Website

Chắc hẳn các bạn cũng thường hay sử dụng tài khoản Facebook của mình để đăng nhập vào các ứng dụng và website, bởi sự tiện lợi, nhanh chóng khi chúng ta không cần đăng kí tài khoản mới nữa. Tuy nhiên, việc này thường dễ khiến thông tin của các bạn bị rò rỉ.

Bạn cần đảm bảo và biết được các ứng dụng và trang web nào đăng nhận thông tin của chúng ta và liệu chúng có uy tín và an toàn hay không? Nếu bạn không còn cần truy cập vào nữa hay không nhận ra đó là ứng dụng hay website nào, hãy nhanh chóng gỡ bỏ nhé.

Bạn có thể xem danh sách này bằng cách Dấu mũi tên > Cài đặt & Quyền riêng tư > Mục Ứng dụng & Trang web ở danh sách bên trái. Sau đó, chỉ cần xem lại các kết nối chúng ta vẫn hiện duy trì và tích vào ô vuông > Gỡ nếu bạn không còn cần nữa.

Bấm vào Phím tắt này để được tự động đưa đến bước cuối cùng.

Xem trước cách người khác thấy trang cá nhân của bạn

Facebook cho phép bạn xem thử trang cá nhân của mình sẽ xuất hiện thế nào trong mắt người khác. Với chế độ này, bạn sẽ biết được các thông tin mà bạn đã cung cấp, chia sẻ sẽ hiển thị thế nào với cộng đồng.

Để truy cập tính năng này, bạn cần vào trang cá nhân của mình trước, nhấp vào biểu tượng 3 chấm  trên thanh công cụ chính của Facebook. Tiếp tục chọn Chế độ xem.

3 19

Khi bạn phát hiện điều gì không vừa ý, nhấn vào nút Thoát Xem trang với tư cách khác và tiến hành thay đổi thông tin đó.

Không truy cập vào các đường link lạ là cách bảo vệ tài khoản Facebook

Vấn nạn truyền vi-rút độc hại hay ăn cắp thông tin thông qua việc bạn nhấp vào các đường link lạ được gửi từ người lạ nào đó hay thậm chí là bạn bè của mình đã được cảnh báo rất nhiều trên báo đài và các trang mạng điện tử. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều trường hợp mắc lỗi này do tính tò mò hay nhanh tay bấm vào mà chưa kịp nhìn đường link. Gần đây, có một số bạn nhận được các đường link với giao diện y hệt các trang web gốc rồi yêu cầu bạn đăng nhập, hoặc lấy lại mật khẩu, xác nhận thông tin tin tài khoản, v.v.

Nếu bạn làm theo yêu cầu, thông tin tài khoản của bạn sẽ bị đánh cắp. Kẻ xấu sẽ dễ dàng kết nối với danh sách bạn bè và lây lan đường link này đến toàn bộ người thân và bạn bè của bạn nữa đấy. Hãy tỉnh táo để bảo vệ tài khoản Facebook của mình và ghi nhớ các đường link của trang web chính để nhận ra cạm bẫy này bạn nhé!

Xem xét và chỉ nhận thông tin chính thống

Đây không hẳn là mẹo cài đặt nhưng cũng là một vấn đề mà bạn cần hết sức lưu tâm. Facebook là mạng xã hội mở với rất nhiều nguồn thông tin, bao gồm cả thông tin đã được xác thực độ chính xác lẫn thông tin giả gây hoang mang. Chúng ta đọc và chỉ có thể dựa vào độ uy tín của tổ chức và người đăng thông tin ấy.

Chắc rằng bạn cũng thường xuyên thấy những bài đăng đề nghị đóng góp tiền bạc, hỗ trợ hoàn cảnh bệnh tật, khó khăn. Tuy nhiên, độ chính xác của những bài đăng này còn cần phải đánh giá thêm thật kĩ càng trước khi bạn có ý định giúp đỡ, tránh tiền mất tật mang và tiền bạc của chúng ta lại không được sử dụng đúng chỗ

Tạm kết

Tất nhiên, Facebook vẫn là một “vùng đất hoang dã” với rất nhiều thành phần tham gia khác nhau. Việc bảo vệ thông tin cá nhân của bạn là rất cần thiết nếu bạn vẫn sẽ tiếp tục sử dụng Facebook trong tương lai. Hi vọng rằng 2 bài viết về chủ đề này sẽ giúp bạn trang bị thêm cách bảo vệ tài khoản Facebook của mình. Chúc bạn thực hiện thành công!

>> 10 mẹo tăng bảo mật Facebook – Cách bảo vệ tài khoản Facebook của chính bạn (P1)

Theo Sforum

Bạn cũng có thể thích