10 Lưu ý cực cần thiết khi mang điện thoại, laptop đi sửa tránh làm lộ thông, hình ảnh “nhạy cảm”

0

Điện thoại,.laptop.nói riêng hay những thiết bị điện tử tùy thân cá nhân nói chung thường chứa một lượng lớn thông tin cá nhân và quan trọng của mỗi người. Chính vì thế, việc mang “thông tin cá nhân nhạy cảm” đi sửa chữa khi thiết bị gặp trục trặc là nguồn cơn dẫn đến việc rò rỉ đến 90% lượng thông tin, hình ảnh nhạy cảm trong thiết bị.

Điện thoại, laptop nói riêng hay những thiết bị điện tử tùy thân cá nhân nói chung thường chứa một lượng lớn thông tin cá nhân và quan trọng của mỗi người. Chính vì thế, việc mang “thông tin cá nhân nhạy cảm” đi sửa chữa khi thiết bị gặp trục trặc là nguồn cơn dẫn đến việc rò rỉ đến 90% lượng thông tin, hình ảnh nhạy cảm trong thiết bị.

Để tránh tình trạng đó, Sforum sẽ giúp bạn tổng hợp 10 lưu ý cần làm trước khi mang thiết bị điện tử tùy thân đến các trung tâm sửa chữa, bảo hành. Dù bạn đang dùng Android, iPhone hay các dòng thiết bị khác cũng cần biết để tránh lộ thông tin cá nhân. Bỏ túi ngay để dành khi cần thiết bạn nhé.

DESKTOP 169 10 1

10 lưu ý cực cần thiết khi mang điện thoại, laptop đi sửa

Chọn cơ sở sửa chữa, bảo hành uy tín

Đầu tiên, bạn nên chọn những trung tâm sửa chữa, bảo hành thiết bị tận tâm và uy tín được  nhiều người tin tưởng như Điện thoại vui. Tại đây, bạn sẽ được nhân viên tư vấn, giải thích và sửa chữa tại chỗ có mặt bạn (với những ca nhẹ) hoặc ký hợp đồng tiếp nhận, ghi rõ ràng tình trạng máy trước khi sửa chữa (với những ca nặng hơn cần thời gian). Đồng thời,

Điện thoại vui còn có trung tâm bảo hành ủy quyền Apple chính hãng (AASP) tại số 115 Thái Hà, Hà Nội. Chính vì thế, bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi đến đây để sửa chữa hoặc bảo hành cho “Táo” yêu.

IMG 6233 scaled

Giữ kỹ phiếu tiếp nhận của trung tâm để tiến hành đối chiếu 

Khi gửi máy sửa chữa tại trung tâm uy tín, bạn sẽ được ký một hợp đồng nhận gửi với chữ ký của nhân viên chịu trách nhiệm tại cửa hàng. Bạn cần giữ kỹ phiếu tiếp nhận này để tiến hành đối chiếu những thông tin phát sinh cũng như tiến trình sửa chữa của thiết bị (danh sách linh kiện hư hỏng và thay thế).

DESKTOP 169 14

Đảm bảo Sim và thẻ nhớ đã được gỡ khỏi máy

Hãy chắc chắn rằng bạn đã tháo thẻ Sim cũng như thẻ nhớ khỏi thiết bị trước khi gửi sửa chữa vì các thông tin Sim, số điện thoại hay liên lạc, tin nhắn,… sẽ là một miếng mồi béo bở cho những người có ý đồ lợi dụng lượng thông tin đó để lừa đảo những người xung quanh và người thân trong gia đình – những người lo lắng cho bạn nhất.

DESKTOP 169 1 3

Xoá lịch sử truy cập trình duyệt Web

Một trong những cách thức thu thập thông tin cá nhân cùng thói quen người dùng mà kẻ xấu lợi dụng nhiều là lấy những tư liệu trong lịch sử trình duyệt Web và lịch sử tải về trước đó trên thiết bị. Những lịch sử truy cập tưởng chừng vô hại bị nhiều người lãng quên nhưng ẩn sâu trong đó là mối nguy hại rò rỉ lượng thông tin cao kinh người. Chính vì thế, bạn nên xóa hết lịch sử truy cập cũng như tải về trước khi mang thiết bị đến trung tâm sửa chữa.

DESKTOP 169 2 3

Xóa hết các mật khẩu đã lưu trên thiết bị

Người dùng chúng ta hãy có thói quen lưu mật khẩu sẵn trên thiết bị để truy cập nhanh hoặc đề phòng quên mật khẩu. Tuy nhiên, việc bạn lưu mật khẩu trên thiết bị sẽ không nguy hại cho đến khi thiết bị rơi vào tay người lạ. Họ hoàn toàn có thể dễ dàng truy cập vào các ứng dụng cũng như tệp tin mà không cần phải mất thời gian bẻ mật khẩu. Bạn nên ghi chú lại những thông tin cần thiết và xóa hết các mật khẩu đã được lưu trữ trong máy nhé.

DESKTOP 169 3 3

Đăng xuất tất cả các tài khoản mạng xã hội, ứng dụng tin nhắn

Bạn phải đăng xuất tất cả tài khoản mạng xã hội, ứng dụng tin nhắn trong máy trước khi mang đến trung tâm sửa chữa để bảo mật thông tin cá nhân một cách an toàn. Nếu thiết bị đang chịu những hư hỏng nặng dẫn đến sập nguồn không thể truy cập tài khoản trên ứng dụng thì hãy thay đổi mật khẩu của tài khoản đó thông qua thiết bị khác. 

DESKTOP 169 4 1

Cài đặt bảo mật hai lớp cho Google, Facebook,…

Các mạng xã hội và các ứng dụng nhắn tin hiện nay đều được nhà phát triển nâng cao mức độ bảo mật bằng mã khoá bảo mật hai lớp nhằm bảo vệ quyền lợi cho người dùng. Do đó, bạn nên thực hiện cài đặt chức năng này để tăng khả năng bảo mật cho những thông tin trong tài khoản. Những ai cố tình đăng nhập trái phép đều sẽ được thông báo và phải nhập mã bảo mật thứ 2 để có thể truy cập vào ứng dụng.

DESKTOP 169 5 1

Chuyển tất cả hình ảnh nhạy cảm, dữ liệu riêng tư sang thiết bị khác

Các hình ảnh nhạy cảm, dữ liệu riêng tư bạn có thể chuyển sang các thiết bị khác hoặc đăng tải lên các không gian lưu trữ có mã bảo mật như iCloud hoặc Google Photos. Sforum khuyến nghị bạn nên ưu tiên cách đăng tải lên các không gian lưu trữ có mã bảo mật vì để xem được những thông tin này, người dùng phải nhập đúng mật khẩu. Nếu bạn không vô tình để lộ password thì việc lấy những thông tin mật này là vô cùng khó.

DESKTOP 169 6 1

Sao lưu toàn bộ thiết bị dự phòng mất dữ liệu

Việc sao lưu dữ liệu lên các dịch vụ lưu trữ online là điều rất cần thiết. Bởi trong quá trình sửa chữa, việc reset máy hoặc cập nhật phần mềm rất hay xảy ra và quá trình này đôi khi gây xáo trộn hoặc mất dữ liệu, thông tin quan trọng trong bộ nhớ.

DESKTOP 169 7 1

Đổi mật khẩu iCloud và tài khoản Google ngay sau khi sửa chữa

Sau khi hoàn thành sửa chữa và nhận lại thiết bị, bạn nên đổi mật khẩu các tài khoản lưu trữ như iCloud, Google,… để nâng cao mức cảnh giác, đề phòng trường hợp mật khẩu đã lộ trong quá trình gửi máy.

DESKTOP 169 8 1

Tạm kết:

Trên đây là 10 lưu ý cực cần thiết trước khi  mang điện thoại, laptop ra trung tâm bảo hành, sửa chữa để tránh tình trạng kẻ xấu lợi dụng kẽ hở trên trộm thông tin, hình ảnh riêng tư trên máy được Sforum tổng hợp lại. Hy vọng bài viết này sẽ có ích với bạn. Nếu còn lưu ý nào cần thiết đừng ngại chia sẻ để mọi người cùng trao đổi nhé. Chúc các bạn thành công.

.
Bạn cũng có thể thích