10 cách giải phóng bộ nhớ trên điện thoại Android, không cần xoá ứng dụng

Trước đây, đối với điện thoại Android chúng sẽ có hai không gian lưu trữ dữ liệu. Tuy nhiên, hiện tại một số thiết bị đã bắt đầu không còn hỗ trợ bộ nhớ ngoài, như thẻ SD nữa.

Trước đây, đối với điện thoại Android chúng sẽ có hai không gian lưu trữ dữ liệu. Tuy nhiên, hiện tại một số thiết bị đã bắt đầu không còn hỗ trợ bộ nhớ ngoài, như thẻ SD nữa. Nếu lỡ mua điện thoại có ích dung lượng bộ nhớ thì việc cần làm là phải giải phóng dung lượng để có thêm khoảng trống mà chứa các dữ liệu quan trọng khác. Không nhất thiết phải luôn xoá ứng dụng, vẫn có một vài giải pháp khác các bạn thử tham khảo nhá!

Mình thực hiện các bước hướng dẫn trên chiếc Galaxy Note 20 Ultra, có thể là trên máy các bạn sẽ có chút khác biệt ở phần cài đặt, nên các thao tác không thể giống nhau hoàn toàn.

Xoá bộ nhớ đệm


Sau một thời gian dùng ứng dụng như Google hay các ứng dụng mạng xã hội, chúng sẽ tích các file tạm. Việc xoá đi các bộ nhớ đệm của ứng dụng là điều cần thiết để có thêm dung lượng trống. Hành động này sẽ không ảnh hưởng gì đến ứng dụng và các dữ liệu thực liên quan đến ứng dụng đang dùng.

Vào ứng dụng Cài đặt > đi tới Ứng dụng > chọn một ứng dụng có bộ nhớ tạm muốn xoá (ví dụ Facebook) > chọn Lưu trữ > Xoá bộ nhớ đệm.

Xoá dữ liệu của tệp


Ngược với xóa bộ nhớ đệm, xóa dữ liệu của tệp sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến ứng dụng. Tuy nhiên nó lại giải phóng bộ nhớ nhiều hơn.

Ví dụ: khi bạn xoá dữ liệu của WhatsApp, tất cả cuộc trò chuyện trên ứng dụng này sẽ bị xoá đi. Do đó, hãy kiểm tra kỹ các ứng dụng trước khi thực hiện thao tác này vì một số ứng dụng sẽ chứa dữ liệu quan trọng mà bạn không muốn mất.
Vào Cài đặt Ứng dụng > chọn một ứng dụng > Lưu trữ > chọn Xoá dữ liệu.

Dọn dẹp bớt các thư mục tải xuống


Trong quá trình sử dụng điện thoại hay máy tính bảng, chúng ta chắc chắn sẽ tải khá nhiều các tệp, ví dụ như hình ảnh, âm thanh, file PDF,… Hầu hết chúng sẽ nằm trong thư mục Tải xuống nhưng người dùng thường ít có thói quen xoá các tệp đó. Theo thời gian số lượng tệp đó sẽ chiếm không ít dung lượng trên thiết bị.

Để giải phóng những tệp này, chúng ta có thể sử dụng các trình quản lý tệp bất kỳ hoặc dùng thiết bị Samsung thì nó có tên File của bạn.
Mở ứng dụng File của bạn > vào Tải về > Sau đó chọn các tệp muốn xoá.

Làm sạch thùng rác


Khi bạn thực hiện thao tác xoá các tệp chưa chắc chúng sẽ biến mất khỏi thiết bị của bạn. Một số ứng dụng sẽ có thùng rác riêng, chúng sẽ giữ các tệp đã bị xoá trong thời gian từ 7-30 ngày tuỳ theo thuộc từng ứng dụng. Ví dụ như ứng dụng Bộ sưu tập trên thiết bị Samsung, Google Photos, OneDrive, v.v. Mục đích thường là để người dùng có khả năng khôi phục lại những file xóa nhầm. Do đó, những file này vẫn sẽ chiếm ứng dụng trong điện thoại trước khi biến mất vĩnh viễn.

Để chắc chắn các tệp được xoá hoàn toàn, kiểm tra thùng rác của các ứng dụng và làm sạch nó. Ví dụ, tại ứng dụng Bộ sưu tập trên điện thoại Samsung.
Chạm vào biểu tượng dấu ba chấm, chọn Thùng rác, chọn hình ảnh muốn xóa và xác nhận xóa hình ảnh đó vĩnh viễn.

Xoá các tệp trùng lặp


Để tìm được các tệp trùng lặp, bạn sẽ cần cài đặt thêm ứng dụng Files của Google. Nhờ ứng dụng này, bạn sẽ dễ dàng tìm ra các file trùng lặp và các file không cần thiết, xoá nó để mở rộng dung lượng trống trên thiết bị.

Sau khi tải ứng dụng hãy mở ứng dụng lên, bạn sẽ thấy có hai tab là Tệp rác và Tệp lớn. Bạn có thể dọn dẹp các tệp không cần thiết bằng cách nhấn vào Xác nhận và giải phóng hoặc Chọn và giải phóng.

Sử dụng phiên bản Lite của các ứng dụng


Trong máy sẽ có một số ứng dụng cần thiết không thể gỡ nhưng nó lại chiếm quá nhiều dung lượng. Thử chuyển tìm và sang bản thu gọn khác của ứng dụng đó xem sau. Chúng sẽ chiếm ít dung lượng hơn nhiều so với ứng dụng gốc.

Một số ứng dụng thu gọn bạn có thể thử:
Facebook Lite Facebook Messenger Lite Google Maps Go TikTok Lite Twitter Lite Uber Lite Skype Lite Youtube Go

Dùng dịch vụ cloud


Thay vì lưu trữ các dữ liệu trên điện thoại, bạn có thể nhờ các dịch vụ cloud cất giữ giúp. Chỉ cần bật tính năng đồng bộ trên máy lên để liên kết với cloud bạn chọn sử dụng.

Ngoài việc sử dụng các dịch vụ cloud, bạn cũng nên chuyển thói quen nghe nhạc bằng cách sử dụng các ứng dụng trực tuyến thay vì tải về máy. Chúng cũng sẽ giúp dung lượng trên máy của bạn không bị đầy.

Tắt tự động tải xuống từ các ứng dụng


Một số ứng dụng trò chuyện sẽ tự động tải xuống các tệp phương tiện như ảnh và video. Đôi khi những tệp đó bạn sẽ không cần tới và nó sẽ chiếm dung lượng trên điện thoại. Do đó, bạn nên tắt tính năng tự động tải xuống tệp trong các ứng dụng đó. Bên cạnh đó bạn cũng nên xóa các tệp phương tiện hiện có khỏi các ứng dụng này.

Ví dụ: ở ứng dụng Messenger, thực hiện tắt tự động tải xuống bằng cách: bấm vào hình đại diện của bạn ở góc bên trái màn hình để mở cài đặt > Ảnh & Phương tiện > gạt qua trái ở công tắc Lưu khi chụp.

Kiểm tra những gì đang chiếm dụng bộ nhớ


Trên các thiết bị di động của Samsung, chúng ta có thể kiểm tra xem các tệp nào chiếm nhiều dung lượng nhất nhờ phân tích lưu trữ trên ứng dụng File của bạn.

Nhờ bảng phân tích này, ngoài khả năng xem những tệp nào chiếm nhiều dung lượng thì ứng dụng cũng đề xuất cho người dùng những file mà bạn không sử dụng. Từ đó bạn sẽ dễ dàng xoá các tệp hơn để giải phóng bộ nhớ.
Vào ứng dụng File của bạn > cuộn xuống dưới dùng và chạm vào Phân tích bộ nhớ.

Tắt các ứng dụng mặc định của Samsung


Khác với một số điện thoại Android, thiết bị di động của Samsung được cài đặt sẵn khá nhiều ứng dụng riêng của hãng. Ví dụ như: Game launch, Quà tặng Galaxy, Samsung Health,… Một số ứng dụng bạn có thể gỡ cài đặt chúng nhưng một số bạn chỉ có thể bật tuỳ chọn Tắt. Nhưng hai cách này đều có khả năng giải phóng dung lượng lưu trữ trên thiết bị.

Để gỡ cài đặt, hãy chạm và giữ biểu tượng ứng dụng. Nhấn vào Gỡ cài đặt hoặc Tắt.
Ngoài ra bạn có thể thực hiện theo cách khác: Vào Cài đặt > Ứng dụng > Nhấn vào Gỡ cài đặt hoặc Tắt.

Các bạn còn mẹo nào nữa thì chia sẻ với mình nhá!